Kim khí Miền Trung: Lợi nhuận eo hẹp, gánh khối nợ hàng trăm tỷ

Công ty cổ phần Kim khí Miền Trung đã công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với doanh thu khủng đạt 1.083 tỷ đồng, tăng 321 tỷ đồng so với vùng cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do giá vốn cao khiến cho lợi nhuận gộp thu về chi đạt 24 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Kim khí Miền Trung.
Công ty cổ phần Kim khí Miền Trung.

Bên cạnh đó, chi phí tài chính (8 tỷ đồng) và chi phí bán hàng (16 tỷ đồng) cao khiến cho lợi nhuận sau thuế cũng chỉ ghi nhận ở mức 3,6 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ năm 2023 là 1,7 tỷ đồng. 

Như vậy, kết quả kinh doanh cho thấy, dù nguồn doanh thu ghi nhận ở mức khủng nhưng lợi nhuận mang về rất eo hẹp và nhỏ giọt.

Chưa dừng lại ở đó, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cho thấy hoạt động kinh doanh không mấy thuận lợi khi âm đến 18 tỷ đồng, trong khi đó năm trước chỉ âm 4 tỷ đồng.

Trong kỳ này, dòng tiền đầu tư cho thấy doanh nghiệp này đang tập trung để mua sắm, xây dựng tài sản cố định và các tài sản dài hạn khác với 4 tỷ đồng. Ở khía cạnh dòng tiền tài chính, Kim khí Miền Trung cũng chỉ tập trung cho việc đi vay (835 tỷ đồng) và trả nợ gốc vay (814 tỷ đồng). 

Kim khí Miền Trung cho rằng, trong quý I/2024 sản lượng tăng dẫn đến doanh thu tăng. Lợi nhuận gộp tăng 11%  và  lãi suất cho vay giảm nên chi phí lãi vay giảm 30% dẫn đến lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 105% so với cùng kỳ năm 2023.

Kim khí Miền Trung: Lợi nhuận eo hẹp, gánh khối nợ hàng trăm tỷ - Ảnh 1

Về cơ cấu nguồn vốn, Kim khí Miền Trung tổng nguồn vốn tăng nhẹ từ 801 tỷ đồng lên 827 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả chiếm phần lớn với 688 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 138 tỷ đồng. 

Qua đó, cơ cấu vốn của Kim khí Miền Trung đang cho thấy sự khá bất ổn khi hệ số nợ phải/vốn tạo ra một khoảng cách lớn với 4,9 lần. Đáng nói nợ phải trả của doanh nghiệp này hình thành chủ yếu từ nợ ngắn hạn.

Tính đến hết quý I/2024, cơ cấu tài sản ngắn hạn đạt 752 tỷ đồng, trong đó nguồn hình thành chủ yếu đến từ phải thu ngắn hạn của khách hàng là chính khi tăng từ 640 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng. 

Không chỉ cao ở quý I/2024, phải thu ngắn hạn của khách hàng được doanh nghiệp giữ ở mức cao từ nhiều năm nay, cụ thể: 644 tỷ đồng vào năm 2021 (tài sản ngắn hạn đạt 683 tỷ đồng) và 577 tỷ đồng (tài sản ngắn hạn đạt 684 tỷ đồng). 

Lưu ý, với tình trạng phải thu ngắn hạn của khách hàng được doanh nghiệp ở mức cao như hiện nay sẽ khiếp cho doanh nghiệp này gặp không ít những rủi ro nhất là khả năng thanh khoản ngắn hạn.

Trước tình hình hiện nay, Kim khí Miền Trung nhận định, thị trường thép tiếp tục đối mặt với các thách thức do sự suy giảm của thị trường bất động sản, nguồn cung dồi dào (trong đó có nguồn thép nhập khẩu với giá rất cạnh tranh từ Trung Quốc, Đông Nam Á). Nhu cầu tiêu thụ thấp, cạnh tranh ngày càng gay gắt, giá cả chi phí đầu vào tăng tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty năm 2024. T

Hội đồng quản trị Kim khí Miền Trung đặt ra chỉ tiêu với tổng lượng tiêu thụ là 306.000 tấn và lợi nhuận trước thuế là 12 tỷ đồng trong 2024.

Phước Nguyên

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục