Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị Bộ Công an khởi tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”.

TCDN - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị Bộ Công an khởi tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Ngày 4/11, Bộ Công an cho biết, căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự: “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục QLD – Bộ Y tế”, ngày 03/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định nêu trên đối với bị can Trương Quốc Cường.

Trước đó, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, theo quy định tại điều 360 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo kết luận điều tra, trong giai đoạn 2010 - 2014, Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (VN Pharma); Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, đã cùng một số đồng phạm làm giả nhiều loại giấy tờ, tài liệu để thay đổi nguồn gốc xuất xứ một số loại thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, Nguyễn Minh Hùng trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ. Hai đối tượng thống nhất chỉnh sửa thông tin Exporter trên Invoice, Packing list, chỉnh sửa giá thuốc trên Invoice để phù hợp với giá thuốc đã nâng khống trên các hợp đồng giữa VN Pharma ký với Austin Hồng Kông, chỉnh sửa logo của Helix thành logo của Health 2000 sản xuất, phù hợp với Visa…

Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo các bị can Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan, Nguyễn Thị Quyết làm giả 15 hợp đồng giữa VN Pharma ký với Austin Hồng Kông; đại diện VN Pharma ký 2/15 hợp đồng giữa VN Pharma với Austin Hồng Kông dùng để nhập 48.500 hộp thuốc, với trị giá lô hàng là 164.545 USD, tương đương 3.478.158.070 đồng và ký 1/5 hợp đồng nội bộ giữa VN Pharma ký với Austin Hồng Kông dùng để nhập khẩu các thuốc mang nhãn mác Health 2000 tại VN Pharma.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo các bị can Ngô Anh Quốc, Nguyễn Trí Nhật, Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan hợp thức hồ sơ thanh toán tiền mua các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại VN Pharma và đại điện VN Pharma ký 7/53 Lệnh chuyển tiền để thanh toán số tiền 136.225 USD, tương đương hơn 2,8 tỷ đồng.

Về ý thức chủ quan, Nguyễn Mạnh Hùng biết rõ số thuốc trên là thuốc giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ, không phải do Health 2000 sản xuất VN Pharma…, xong vẫn bán ra cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng gần 624.000 hộp với tổng số tiền gần 52 tỉ đồng.

Liên quan đến các hành vi này, Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm bị xử lý trách nhiệm hình sự trong 2 vụ án độc lập, gồm: vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, liên quan đến thuốc chữa ung thư H-Capita và vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” liên quan đến 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả gồm: Kaderox-250; Kafotax-1000; H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin.

Năm 2013, ông Trương Quốc Cường với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Lô thuốc trị ung thư này đã được xác định là giả nguồn gốc xuất xứ, không được dùng chữa bệnh cho người.

Cơ quan An ninh điều tra cho rằng việc để xảy ra các vụ án trên có trách nhiệm lớn của Cục Quản lý dược với vai trò là cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Y tế, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực thi pháp luật, và đã có dấu hiệu hình sự về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục