Hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh

9 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động hơn 10.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh bị hủy do che giấu, công bố thông tin sai sự thật.

UBCKNN vừa công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ba công ty này đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ để huy động vốn với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022. Các doanh nghiệp này đều là các công ty chưa đại chúng.

Theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước, 3 công ty này đã có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Theo quyết định này, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong 9 đợt chào bán trên.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có trách nhiệm công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của HNX về việc hủy bỏ các đợt chào bán trái phiếu nêu trên. Các công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil và Tập đoàn Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành quyết định này. Tuy nhiên, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chưa nêu rõ phương án xử lý việc hoàn tiền lại cho các trái chủ.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/4/2022.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh được thành lập vào năm 1993. Người đồng sáng lập và góp tới 97,2% vốn là ông Đỗ Anh Dũng. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Điểm mặt các dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội

Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy). (Ảnh: Hữu Thắng)

Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy). (Ảnh: Hữu Thắng)

Tân Hoàng Minh là tập đoàn được chú ý gần đây liên quan đến việc bỏ cọc gần 588,5 tỷ đồng của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi tham gia phiên đấu giá kỷ lục. Cụ thể, công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt gây bất ngờ khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng để thắng thầu một lô đất vàng tại Thủ Thiêm, gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm. Đây là lô đất có diện tích hơn 10.000 m2.

Với mức chi hơn 2,4 tỷ đồng cho mỗi m2, đây là khu đất thuộc diện đắt đỏ nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, sau đó Tân Hoàng Minh đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc đấu giá lô đất trên. Công ty Ngôi Sao Việt cũng cho biết sẽ từ bỏ số tiền cọc hơn 588 tỷ đồng và cam kết tuân thủ các chế tài về đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

Trần Thu Thảo

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục