Hơn 61.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn từ nay đến hết năm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, khối lượng đáo hạn từ nay đến cuối năm là 61.600 tỷ đồng đối với trái phiếu mà doanh nghiệp đã phát hành.

Chiều 4/11, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nói về thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp và việc đưa sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ vào hoạt động, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thị trường trái phiếu và vận hành của thị trường trái phiếu riêng lẻ tập trung ở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Về tình hình thị trường trái phiếu riêng lẻ của 10 tháng đầu năm, cho đến kết thúc tháng 10 chúng tôi tổng hợp có 70 doanh nghiệp đã thử nghiệm phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với khối lượng 180,4 nghìn tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã phát hành trước đây, mua lại trước hạn 190,7 nghìn tỷ đồng và một điểm rất lưu ý là kể từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành ngày 5/3/2023 cho đến hết tháng 10 thì khối lượng phát hành là 179,5 nghìn tỷ đồng. Đây là phát hành và mua lại, sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP ban hành và hết tháng 10 thì khối lượng phát hành như vậy.

Thứ trưởng cũng cho hay, ở thị trường sơ cấp, tức là khi doanh nghiệp phát hành thì nhà đầu tư tổ chức chiếm trên 95% và nhà đầu tư cá nhân chỉ có khoảng gần 5% đã tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành. 

Khối lượng đáo hạn của từ nay đến cuối năm là 61,6 nghìn tỷ đồng đối với trái phiếu mà doanh nghiệp đã phát hành.

Về tình hình giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên hệ thống giao dịch tập trung thì sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã phối hợp với các thành viên cũng như với các doanh nghiệp vận hành một cách an toàn, thông suốt hoạt động của hệ thống giao dịch này. 

Quy mô của thị trường và thanh khoản đã có bước tăng trưởng, tính đến 31/10 thị trường đã tiếp nhận và đưa vào giao dịch 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch đạt khoảng 336.768 tỷ đồng.

Về quy mô giao dịch, tính đến hết phiên giao dịch 31/10/2023 thì tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 49.392 tỷ đồng tính bình quân thì giá trị giao dịch đạt 676,6 tỷ đồng/phiên. 

Riêng trong tháng 10, giá trị toàn thị trường đạt 29.292 tỷ đồng bình quân giá trị giao dịch khoảng 1.331 tỷ đồng/phiên.

Đến thời điểm hết tháng 10 mới có 451 mã trái phiếu của 114 doanh nghiệp đăng ký để doanh dịch trên thị trường này và cũng còn nhiều mã trái phiếu của các doanh nghiệp đã phát hành chưa thực hiện đăng ký. 

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoáng Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam cũng như Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tiến hành giám sát và kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu như các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu mà không thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống này theo quy định của pháp luật.

Viết Dinh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục