Hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu

Dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một website dành cho tin tặc.

Trên Twitter ngày 3/4, ông Alon Gal - Giám đốc công nghệ của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock, cho biết: “Toàn bộ dữ liệu của 533.000.000 người dùng Facebook đã bị rò rỉ miễn phí”, theo AFP. Ông Gal gọi đây là "sự cẩu thả" của Facebook.

Trước đó, Business Insider đã xác minh độ chính xác của các thông tin bị tiết lộ, thông qua việc khớp số điện thoại của người dùng Facebook đã biết với tên định danh được liệt kê trong tập dữ liệu. Kênh tin này cũng xác minh các hồ sơ người dùng rò rỉ bằng cách kiểm tra địa chỉ email từ dữ liệu trong tính năng đặt lại mật khẩu của Facebook - tính năng vốn cho phép tiết lộ một phần số điện thoại của người dùng.

Hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu
Hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu

Theo danh sách do ông công bố, một số quốc gia Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể, trong khi Campuchia có hơn 2.800 tài khoản bị lộ thông tin, con số này ở Philippines là hơn 800.000, Singapore là hơn 3 triệu và Malaysia là gần 11,7 triệu. Việt Nam chưa thấy xuất hiện trong danh sách đó.

Ông Gal đã xác nhận độ chính xác của một số thông tin rò rỉ mới nhất bằng cách so sánh chúng với số điện thoại của một vài người quen.

Theo Reuters, các thông tin bao gồm số điện thoại, tài khoản Facebook, tên, vị trí và ngày sinh của người dùng được bán trên diễn đàn với mức giá chỉ vài euro.

ABC News đưa tin, thông tin về việc dò rỉ dữ liệu người dùng mạng xã hội có vẻ như đã có từ vài năm gần đây. Điều này cho thấy một minh chứng khác về lượng dữ liệu thông tin khổng lồ mà Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác thu thập được cũng như giới hạn về mức độ an toàn của các thông tin đó.

Đây không phải lần đầu tiên, dữ liệu người dùng Facebook bị rò rỉ trên mạng xã hội. Facebook đã phải vật lộn với các vấn đề bảo mật dữ liệu trong nhiều năm. Năm 2018, nền tảng truyền thông xã hội này từng phải vô hiệu hóa một tính năng cho phép những người dùng tìm kiếm nhau qua số điện thoại. Động thái này được thực hiện sau khi lộ ra sự việc Cambridge Analytica đã truy cập thông tin của 87 triệu người dùng Facebook mà không cần đến sự cho phép của họ.

Tháng 12/2019, một nhà nghiên cứu bảo mật người Ukraina cho biết đã tìm thấy cơ sở dữ liệu có tên, số điện thoại và tài khoản ID của hơn 267 triệu người dùng Facebook - hầu hết tất cả đều ở Mỹ - trên nguồn Internet mở. Vẫn chưa rõ liệu những dữ liệu rò rỉ hiện tại có liên quan đến cơ sở dữ liệu này hay không.

Taichinhdoanhnghiep
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục