Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Một thập kỷ hình thành và phát triển

(Kinhdoanhnet) - Dáng người nhanh nhẹn, hoạt bát, khuôn mặt rạng rỡ, nước da hồng hào, đôi mắt sáng và nụ cười luôn nở trên môi - Đó là cảm nhận của nhiều người khi gặp đồng chí Vũ Chí Cao, Chủ tịch Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trưng, người đã có cả một thập kỷ song hành cùng Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo và dìu dắt Hội viên vượt qua mọi khó khăn, thử thách và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong hoạt động và công tác xây dựng Hội.

Quá trình hình thành của Quận hội

Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội được thành lập vào ngày 30/12/2005. Trải qua gần 10 năm, đến nay, Hội có 20 hội phường cơ sở, gồm 97 chi hội với tổng số 1.170 hội viên. Tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh không ngừng, qua mỗi năm phát triển từ 10 đến 20 hội viên. Hội viên của Hội được tập hợp chủ yếu từ những TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Sau khi về hưu, mất sức, nhiều đồng chí không có lương, sống rải rác trên địa bàn quận. Hội thành lập nhằm giúp chính quyền làm tốt công tác chính sách đối với người có công, tham gia đóng góp trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước. Ngoài ra, công tác nghĩa tình đồng đội được Quận hội coi là một trong những công tác trọng điểm nhằm quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ những hội viên nữ cựu TNXP cô đơn, các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Một thập kỷ hình thành và phát triển - Ảnh 1
Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trung, Hà Nội: Một thập kỷ hình thành và phát triển

Tinh thần “Lá lành đùm lá rách”

Trải qua hành trình 10 năm, với tinh thần xuyên suốt nghĩa tình đồng đội, “lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, Hội cựu TNXP quận Hai Bà Trưng đã đạt được những thành tích nổi bật như: Hội đã phát triển Quỹ nghĩa tình đồng đội với 100% hội viên tham gia, đóng góp trị giá 520.850.000đ, và được dùng để chăm lo đời sống, phúng viếng, thăm hỏi ốm đau, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt… Hội luôn quan tâm đến những cán bộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau… Để kịp thời hỗ trợ, động viên giúp đỡ các hội viên vượt qua khó khăn, làm kinh tế thoát nghèo, chống rớt nghèo. Ngoài ra, Quận hội đã huy động các nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội… Hỗ trợ sửa chữa được 22 nhà cấp bốn dột nát cho các hội viên cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 365.500.000đ và xây mới 08 nhà trị giá 210.000.000đ, đề xuất tặng hai xe lăn cho các hội viên ốm, bị liệt không đi lại được.

Không những Quận hội duy trì quỹ Nghĩa tình đồng đội mà còn vận động các hội sở xây dựng quỹ tương trợ như: Đồng Tâm, Bạch Đằng… bình quân 150.000đ/ hội viên, tạo nguồn vốn cho các hội viên vay không lãi để làm kinh tế thoát nghèo. Đặc biệt, trong các dịp lễ, Tết, với phương châm “Không để gia đình hội viên nào không có Tết”, Hội đã huy động tặng 3.359 xuất quà trị giá 765.916.000đ, các trường hợp này đều được trao tận tay, từng nhà cho các hội viên.

Mỗi năm, Hội đề xuất nghe tư vấn sức khoẻ, khám, chữa bệnh miễn phí từ 1 đến 3 đợt cho từng hội viên. Hưởng ứng cuộc vận động 1.000 sổ tiết kiệm do Thành Hội phát động nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, quận Hội đã vận động cán bộ hội viên tham gia ủng hộ được 29.000.000đ, đồng thời được trao 41sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1.000.000đ. Hội cũng huy động các nguồn ủng hộ từ các nhà hảo tâm như: Quỹ Trái tim vàng, Nhà hát cải lương Hà Nội, Nhà hát cải lương Hà Nội TW; Nhà hát kịch nói; Hội từ thiện thành phố; Liên đoàn xiếc Việt Nam… giúp đỡ Quỹ nghĩa tình đồng đội hàng năm từ 50 đến 90 triệu đồng, tạo điều kiện cho Quận Hội có điều kiện quan tâm, chăm sóc những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn…

Trong suốt hành trình 10 năm, trải qua 2 nhiệm kỳ, xuất phát từ những việc làm tình nghĩa, thiết thực, Hội luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, mà Hội đã vinh dự được nhận 07 Bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, UBND thành phố, 02 Cờ thi đua xuất sắc, đặc biệt là được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đơn vị xuất sắc năm 2014.

Để đạt được những thành tích ấy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội cựu TNXP, Đảng ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ và BCH của 20 Hội phường cùng với sự đoàn kết nhất trí một lòng của cán bộ, hội viên, sự đóng góp của các nhà tài trợ hảo tâm. Đặc biệt, không thể không nhắc đến người thủ lĩnh của Hội, đồng chí Vũ Chí Cao -  Chủ tịch Hội TNXP quận Hai Bà Trưng. Có thể nói, trong suốt hành trình 10 năm hoạt động từ những ngày mới thành lập, đồng chí Cao luôn trăn trở với những khó khăn của hội, với từng hoàn cảnh của hội viên và cũng là đồng chí, đồng đội của ông. Đó cũng chính là động lực thôi thúc ông luôn gắn bó, tâm huyết với hội.

Với tinh thần xuyên suốt nghĩa tình đồng đội, ông luôn là người chỉ đạo, động viên hội trong những giai đoạn khó khăn nhất, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là điểm tựa, tấm gương sáng cho các hội viên trong hội phường. Chính vì vậy, sự đóng góp không ngừng của ông, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua ông đã được Trung ương hội, UBND thành phố trao tặng rất nhiều Bằng khen.

Trong nhiệm kỳ mới, với tinh thần phát huy sức mạnh, vai trò “Người lính Cụ Hồ: Trẻ xông pha - già gương mẫu”, hội TNXP quận Hai Bà Trưng quyết tâm đồng thuận, sáng tạo xây dựng Hội ngày càng phát triển vẵng mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền quận Hai Bà Trưng vững mạnh và phát triển toàn diện hơn nữa.

Phúc Diễm

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục