Hệ thống VNDIRECT bị đánh sập: UBCKNN cảnh báo bảo mật toàn hệ thống

Sau khi Công ty Chứng khoán VNDIRECT gặp sự cố bị tấn công mạng dẫn đến tê liệt toàn bộ hệ thống, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến.

VNDIRECT bị tấn công vào hệ thống từ sáng 24/3/2024
VNDIRECT bị tấn công vào hệ thống từ sáng 24/3/2024

Theo đó, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại khoản 10 điều 89 luật Chứng khoán 2019.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin của công ty, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có).

Đồng thời, thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; quy trình kiểm soát rủi ro; quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn.

"Trong trường hợp công ty phát hiện các dấu hiệu mất an toàn bảo mật phải chủ động, tập trung nguồn lực để xử lý, khắc phục; kịp thời báo cáo UBCKNN; các sở giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (đối với công ty chứng khoán thành viên) và các cơ quan chức năng để phối hợp chỉ đạo, xử lý",  công văn nêu rõ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu công ty thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục (nếu có) cho cơ quan này và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Ngay sau khi VNDIRECT xảy ra sự cố về hệ thống, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo về việc tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDIRECT tới HNX cho đến khi doanh nghiệp này khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cũng đưa ra thông báo tương tự, tạm ngắt kết nối giao dịch từ xa với VNDIRECT.

Tính đến 7 giờ 30 phút sáng 26/3, hệ thống của VNDIRECT vẫn chưa thể truy cập lại. Theo văn bản gửi tới UBCKNN, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam và các sở giao dịch chứng khoán, VNDIRECT cho biết hệ thống giao dịch đã bắt đầu phục hồi từ sáng 25/3.

Công ty chứng khoán này đã làm việc với các đối tác là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, đồng thời làm việc với các Cơ quan an ninh về phòng chống tội phạm công nghệ cao để có giải pháp đưa hoạt động giao dịch trở lại.

“Sự cố này chỉ làm gián đoạn hoạt động giao dịch mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái tài sản trên tài khoản chứng khoán của khách hàng”, VNDIRECT cho biết.

Hải Đường

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục