Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ?

(Kinhdoanhnet) - Hàng chục nghìn m2 đất được giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch, nhưng thực tế khu đất này đang biến tướng thành các bãi đỗ xe, nhà hàng và sân bóng,...?!

Vừa qua, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được thông tin phản ánh về hàng loạt bãi xe, nhà hàng, sân bóng trái phép "mọc" lên trên địa bàn phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Điển hình tình trạng sai phạm diễn ra tại khu đất cạnh nghĩa trang Mai Dịch là diễn ra rầm rộ và mạnh nhất.

Theo nội dung phản ánh, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật trong quá trình xác minh thông tin tìm hiểu được biết khu đất rộng hàng chục nghìn m2 trên được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) để xây dựng hệ thống các khu dịch vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch; tuy nhiên, thực tế nơi đây lại biến thành sân bóng và các nhà xưởng, bãi xe trông xe...

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 1
Khu đất UBND TP Hà Nội giao cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) biến thành bãi trông giữ xe, nhà hàng và sân bóng...

Cụ thể, ngày 1/8/2010, Tổng công ty Vận tải Hà Nội có đề xuất về việc xin phê duyệt điều chỉnh nguồn vốn thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt tại điểm Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Sau đó, ngày 7/10/2010, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 8024/UBND-KH&ĐT chấp thuận giao Tổng công ty Vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai lập và thực hiện dự án xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt.

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 2
Phương án kiến trúc được phê duyệt.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội có trách nhiệm liên hệ với UBND Q.Cầu Giấy, Sở Quy hoạch Kiến trúc để xác định cụ thể phạm vi nghiên cứu chức năng, công năng sử dụng.

Tiếp đến, ngày 27/6/2016 Sở Quy hoạch Kiến trúc có Văn bản số 3455/QHKT-TMB-PKAT-P1 về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Ngày 6/12/2016, UBND Q.Cầu Giấy đã cấp Giấy phép xây dựng số 896/GPXD cho Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Các hạng mục được cấp phép, bao gồm nhà văn phòng, xưởng sửa chữa nhỏ, khu nhà vệ sinh và hệ thống xử lý chất thải, nước thải, bể nước trạm bơm, nhà để xe có mái, nhà bảo vệ.

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 3
Hàng loạt nhà kho "mọc" trên đất công.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận khu đất trên xuất hiện những nhà hàng, sân bóng và bãi xe trái với quy hoạch đề ra.

Cụ thể: Tại ô đất số 7 và 8 có tổng diện tích 30603m2, dùng để xây dựng bãi để xe buýt và bãi để xe buýt chờ sửa chữa. Thế nhưng thực thế diện tích này đang được sử dụng làm bãi xe với nhiều loại xe khác nhau.

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 4
Nhiều xe ô tô lớn nhỏ được trông giữ tại đây.

Bên cạnh đó tại ô đất số 8, chủ đầu tư còn xây dựng hệ thống nhà xưởng, sân bóng Tiến Anh,... không nằm trong phương án kiến trúc được phê duyệt.

Tại ô đất số 5 được quy hoạch sử dụng làm bãi đỗ xe công cộng có mái, tuy nhiên trên thực tế thì tại đây lại xuất hiện một số nhà kho; tại ô đất số 4 và 6 lại xuất hiện 1 quán bia hoạt động rầm rộ thay vì được sử dụng làm khối kỹ thuật và khu vực nhà bảo vệ theo quy hoạch

Một số hình ảnh tại khu đất UBND TP Hà Nội giao Transerco:

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 5

Quán bia hoạt động công khai.

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 6

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 7

Sân bóng nội bộ được đưa vào kinh doanh thu lợi nhuận.

Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 8
Khu đất biến thành điểm dịch vụ.
Hà Nội: Transerco "hô biến" hàng chục nghìn m2 đất công thành điểm kinh doanh dịch vụ? - Ảnh 9
Nhiều kho xưởng hình thành.

Như vậy theo những gì PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận thì phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở? Liệu có hay không việc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) "xẻ thịt" đất công cho thuê trái phép?

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm!

Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục