Giá USD tự do lập đỉnh mới, vượt mốc 26.000 đồng

Giá USD trên thị trường tự do tăng mạnh, vượt mốc 26.000 đồng/USD (bán ra), mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá USD trên thị trường tự do gần đây tăng mạnh và lên tục lập đỉnh mới. Giá USD 'chợ đen' đã vượt mốc 26.000 đồng/USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do sáng nay báo giá USD mua vào ở mức 25.950 đồng/USD và bán ra tới mức 26.030 đồng/USD. So với phiên hôm trước, giá USD tự do hôm nay tăng 70 đồng.

Giá USD bán ra trên thị trường chợ đen đã bỏ xa vùng đỉnh cũ trên 25.800 đồng/USD lập hồi tháng 4.

Các chuyên gia cho hay, giá USD tự do tăng mạnh gần đây do ảnh hưởng từ sức mạnh của đồng USD trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng do nhu cầu gom USD để lậu nhập vàng do giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thế giới từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Chỉ số USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã vượt mức 106 điểm.

Giá USD tự do lập đỉnh mới, vượt mốc 26.000 đồng - Ảnh 1

Giá USD đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1986 so với yen Nhật. Đồng USD tăng vọt nhờ những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed.

Trong khi đó, giá USD ở các ngân hàng thương mại ổn định những ngày qua. Nếu so với mức đỉnh quanh vùng 25.500 đồng/USD hồi giữa tháng 4, giá USD trong ngân hàng hiện đã hạ nhiệt.

Tỷ giá trung tâm ngày 27/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.264 đồng, tăng 6 đồng so với hôm qua.

Áp dụng biên độ 5%, hiện các ngân hàng thương mại được phép giao dịch với tỷ giá trần là 25.477 đồng/USD và tỷ giá sàn là 23.050 đồng/USD.

Còn tỷ giá mua - bán vẫn được Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước duy trì trong phạm vi 23.400-25.450 đồng/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá mua vào USD tăng - giảm trong biên độ hẹp. Giá USD bán ra được nâng lên mức kịch trần.

Sáng nay, Vietcombank giao dịch USD ở mức 25.227-25.477 đồng/USD (mua - bán). VietinBank mua - bán USD ở mức giá 25.257-25.477 đồng/USD. Techcombank giao dich ở mức giá 25.241-25.477 đồng/USD (mua vào - bán ra).

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới được cho là bước đi tiếp theo trong nỗ lực kiểm soát tỷ giá. Trong vài phiên giao dịch gần đây (từ ngày 21/6), nhà điều hành đã giảm kỳ hạn tín phiếu xuống 14 ngày sau thời gian dài chào bán tín phiếu có kỳ hạn 28 ngày.

Động thái này nhằm tăng tính hấp dẫn cho công cụ hút thanh khoản tiền đồng, từ đó nâng cao mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn lớn và lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn dưới 1 tháng giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Chia sẻ về diễn biến tăng "nóng" của giá USD trên thị trường tự do, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, đánh giá khối lượng giao dịch trên thị trường tự do là rất nhỏ trong tổng thể hoạt động của thị trường ngoại hối trong nước.

Theo ông Quang, gần như toàn bộ giao dịch phục vụ nhu cầu xuất nhập khẩu, vay trả nợ nước ngoài, đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp và các giao dịch hợp pháp của cá nhân như du học, du lịch, kiều hối… đều diễn ra trên kênh giao dịch ngân hàng. Vì thế, các biến động lớn hơn nếu có từ thị trường tự do không phải là yếu tố trọng yếu có thể gây áp lực lên sự ổn định của thị trường.

Linh Anh

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục