Giá dầu hôm nay giảm nhẹ

Giá dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ, do vậy thị trường “vàng đen” sẽ dõi theo vòng đàm phán hạt nhân Iran với kỳ vọng về một thỏa thuận hạt nhân sẽ đạt được.

Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ 35 ngày 15/8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 91,71 USD/thùng, giảm 0,38 USD, tương đương 0,41%. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 97,75 USD/thùng, giảm 40 cent, tương đương 0,41%.

Sự thay đổi không đáng kể trên được cho rằng, là do kỳ vọng sự gián đoạn nguồn cung ở Vịnh Mexico của Mỹ sẽ là ngắn hạn, trong khi lo ngại suy thoái đã làm mờ triển vọng nhu cầu.

Tuần trước, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trái chiều của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã tác động không nhỏ đến sự tăng-giảm của giá dầu.

Trong khi IEA nâng triển vọng nhu cầu dầu năm 2022 thêm 380.000 thùng/ngày, lên 2,1 triệu thùng/ngày và dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu cho năm nay đạt trung bình 99,7 triệu thùng/ngày thì OPEC lại cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới 260.000 thùng/ngày xuống 3,1 triệu thùng/ngày.

Theo OPEC, tác động của việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu dầu giảm.

Dù cắt giảm dự báo, nhưng con số của OPEC đưa ra vẫn cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu về tổng thể vẫn cao hơn so với IEA.

Tuần này, thị trường dầu sẽ dõi theo vòng đàm phán hạt nhân Iran. Các chuyên gia đang kỳ vọng về một thỏa thuận hạt nhân sẽ đạt được, mở ra triển vọng nguồn cung dồi dào hơn từ Iran cho thị trường vẫn đang “khát” dầu.

Những động thái tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ được đưa vào “tầm ngắm”. Mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn sẽ đeo bám giá dầu.

Một tuần biến động nữa của giá dầu đã bắt đầu. Tuần trước, dù lao dốc trong khoảng 2% ở phiên giao dịch cuối, tính cả tuần, giá dầu thô Brent vẫn tăng 3,4%, dầu thô WTI tăng 3,5%, đảo ngược hoàn toàn đà “trượt dốc sâu” của hai mặt hàng dầu này ở tuần ngay trước đó.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá xăng dầu trong nước

Theo báo QĐND, giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-8 cụ thể như sau:

- Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít;

- Xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít;

- Dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít;

- Dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít;

- Dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh giảm tại phiên điều hành giá chiều 11/8 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng dầu đã giảm quanh mốc 1.000 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut vẫn giữ nguyên giá.

Gia Linh

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục