Giá chung cư ven đô Hà Nội chạm 60 triệu đồng một m2

Theo khảo sát gần đây tại Hà Nội, giá bán giữa khu nội thành và ven đô ngày càng thu hẹp khi giá chung cư dự kiến khoảng 50 - 60 triệu đồng một m2.

Savills cho biết, giá nhiều chung cư ven đô cao do chủ đầu tư đã bù đắp các bất lợi về mặt vị trí bằng nhiều tiện ích.

Từ năm 2016 đến nay, nguồn cung đang được dịch chuyển tới các khu đô thị mới xa hơn. Trong quý IV, huyện Gia Lâm và Từ Liêm dẫn đầu nguồn cung cho thị trường với tỷ lệ lần lượt là 38% và 37%.

Savills ghi nhận giá dự kiến chào bán một số dự án chung cư khu vực vùng ven Hà Nội đạt 50 - 60 triệu đồng mỗi m2, dự án shophouse đạt 200 - 300 triệu đồng một m2.

Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, nhận định ở mức giá này, lần đầu tiên giá bất động sản vùng ven cao hơn so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và 3.

"Những dự án vùng ven có mức giá cao như vậy sẽ đối mặt với mức cạnh tranh lớn với các dự án thuộc khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3", Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, bà Hằng cho rằng các dự án này đang có một số điểm đáng chú ý.

Trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư sẽ sôi động hơn so với những quý trước. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư sẽ sôi động hơn so với những quý trước. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Thứ nhất, các dự án ven đô giá cao này thuộc dự án quy mô lớn, thường được gọi là đại đô thị, được đầu tư các công trình tiện ích, dịch vụ, cảnh quan lớn, khiến cư dân nhận được nhiều lợi ích hơn.

Bên cạnh đó, sự khác biệt còn nằm ở chính công trình căn hộ, với những điểm nhấn về sự gia tăng thêm các tiện ích nội khu cũng như chất lượng hoàn thiện, hay điều kiện bàn giao. Các chủ đầu tư thường bàn giao dự án ở mức hoàn thiện cơ bản, nhưng với những dự án giá cao này, các chủ đầu tư có thể bàn giao thêm các điều kiện khác, chất lượng tốt hơn.

Thứ hai, hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng từ khu vực trung tâm thành phố ra đến các dự án ven đô đang được cải thiện khá rõ ràng, khiến các chủ đầu tư có thể xem xét nhóm yếu tố này để đưa ra những mức giá đáng chú ý như vậy ở Hà Nội.

“Các chủ đầu tư sẽ cần thêm thời gian để quyết định có điều chỉnh hay giữ nguyên các mức giá này”, Giám đốc Savills Hà Nội nói.

Cũng theo Savills, giá sơ cấp trên thị trường nhà ở vẫn tăng đều mỗi năm và không hề giảm trong năm 2020, bất chấp tác động của hai làn sóng dịch bệnh.

Trong những tháng cuối năm, thị trường chung cư sẽ sôi động hơn so với những quý trước khi một số chủ đầu tư chính thức ra hàng sau thời gian dài chờ đợi. Thị trường ghi nhận khoảng 10.000 căn hộ nhưng dòng sản phẩm có giá dưới 20 triệu đồng một m2 vẫn không có nhiều lựa chọn.

Theo Vân Anh (t/h)

VTV
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục