Dự án Phố Nối House (Hưng Yên): Chủ đầu tư 'mập mờ' về thông tin pháp lý dự án?

Lý giải việc triển khai dự án, việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng là đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên đại diện chủ đầu tư dự án Phố Nối House lại không cung cấp được những căn cứ pháp lý chứng minh.

Thời gian qua, toà soạn nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc Dự án Phố Nối House (tại xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng dự án đã triển khai phân lô, bán nền rầm rộ. Theo phản ánh, từ những hình thức đặt cọc tiền “giữ chỗ” đến việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chủ đầu tư dự án Phố Nối House đều thực hiện thông qua đơn vị trung gian khi chưa đủ điều kiện pháp lý…

Dự án Phố Nối House (Hưng Yên): Chủ đầu tư 'mập mờ' về thông tin pháp lý dự án? - Ảnh 1
Đại diện chủ đầu tư thừa nhận, đến thời điểm này, dự án Phố Nối House vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Cụ thể, điều khiến khách hàng và các nhà đầu tư lo ngại nhất là đến thời điểm hiện tại, dự án Phố Nối House vẫn chưa được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thông qua đơn vị trung gian, chủ đầu tư đã “vô tư” thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng.

Điều này tiềm ẩn các rủi ro về pháp lý đối với khách hàng vì đã “nắm đằng lưỡi” khi thực hiện mua bán đất nền tại dự án Phố Nối House. Vậy khi thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khách hàng và người dân có biết dự án Phố Nối House đang chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?!

Trong vai người có nhu cầu mua đất nền tại dự án Phố Nối House, PV đã được tư vấn về dự án bởi nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ - Cenland. Trong suốt cuộc trao đổi, PV đã nhiều lần hỏi nhân viên bán hàng về việc dự án đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa thì nhân viên này luôn khẳng định dự án đã đầy đủ pháp lý và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất.

Theo tìm hiểu, trước đó ngày 19/9/2018, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 2360/QĐ-UBND về việc “Giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khu nhà ở, dịch vụ khu công nghiệp Phố Nối” cho Công ty Tân Sáng.

Ngày 22/11/2019, trao đổi với báo chí, ông Lê Minh Nam (Ban Đầu tư Công ty Tân Sáng) – Đại diện chủ đầu tư Dự án Phố Nối House thừa nhận, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước câu hỏi về việc Công ty Tân Sáng thực hiện giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án cho khách hàng có trái với quy định của pháp luật, có làm phát sinh các rủi ro pháp lý với khách hàng, có khiến khách hàng gặp khó khi không thể đầu tư, xây dựng tại chính lô đất mình đã đầu tư hay không? Thì đại diện chủ đầu tư đã không viện dẫn được các căn cứ pháp lý cụ thể. Thay vào đó, ông Nam lý giải: “Luật Đất đai không bắt buộc chuyển nhượng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”(?!)

Đại diện chủ đầu tư dự án Phố Nối House luôn khẳng định dự án đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, đã nộp các khoản thuế phí theo quy định, đã nộp hồ sơ đề nghị và đang chờ cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên khi PV đề nghị được tiếp cận với những hồ sơ pháp lý thì chủ đầu tư từ chối cung cấp và hẹn sẽ cung cấp cho báo chí sau (trong ngày 25/11 – PV).

Đến nay, PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty Tân Sáng để tìm hiểu thông tin, nhưng không hiểu vì sao Chủ đầu tư dự án Phố Nối House này vẫn “bặt vô âm tín”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

 

PV/KD&PL

 

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục