Doanh thu 4.300 tỷ không nộp thuế GTGT: Cảnh báo chi nhánh đầu mối xăng dầu Trung Linh Phát, chuyển tin qua công an

Chi cục thuế quận Tân Bình (Cục Thuế TPHCM) vừa có văn bản gửi Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Bộ Tài chính), Cục Thuế 63 tỉnh thành…cảnh báo doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, hoá đơn đối với Công ty TNHH Trung Linh Phát - chi nhánh TPHCM và chuyển thông tin báo về vụ việc đến Công an quận Tân Bình để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Trung Linh Phát bị phát hiện có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động.
Công ty TNHH Trung Linh Phát bị phát hiện có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động.

Công ty TNHH Trung Linh Phát - chi nhánh TPHCM là một trong 38 đầu mối xuất nhập khẩu kinh doanh xăng dầu lớn trên cả nước. Công ty đặt tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM và người đại diện theo pháp luật là ông Lê Đức Hữu.

Qua rà soát, phân tích hồ sơ khai thuế; báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của người nộp thuế gửi cơ quan thuế qua hệ thống quản lý thuế tập trung; và qua rà soát việc sử dụng hóa đơn của người nộp thuế tại ứng dụng hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế quận Tân Bình phát hiện Công ty TNHH Trung Linh Phát - chi nhánh TPHCM có rủi ro cao về thuế, hóa đơn thông qua những sai phạm bên dưới.

Đầu tiên, Công ty TNHH Trung Linh Phát - chi nhánh TPHCM kinh doanh mặt hàng dầu, nhưng doanh nghiệp này lại không có kho hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này kê khai trị giá hàng hóa bán ra lớn chênh lệch rất nhỏ so với giá trị hàng hóa mua vào. Cụ thể, trong giai đoạn từ quý III/2018 đến tháng 6/2023, giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào của Công ty TNHH Trung Linh Phát là trên 4.335,85 tỷ đồng, trong khi tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra là 4.335,98 tỷ đồng.

Công ty TNHH Trung Linh Phát có doanh thu và thuế GTGT đầu ra đầu vào lớn, không phát sinh số thuế GTGT phải nộp; có sự chênh lệch giữa doanh thu kê khai thuế GTGT và doanh thu xuất hóa đơn.

Công ty TNHH Trung Linh Phát sử dụng hóa đơn GTGT mua vào của các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký và các doanh nghiệp giải thể.

Chi cục Thuế quận Tân Bình đã xác minh nguồn gốc xăng dầu của 4 doanh nghiệp xuất bán cho Công ty TNHH Trung Linh Phát, bao gồm: Công ty TNHH Thương mại Ninh Thủy, Công ty TNHH Hóa dầu MPSG, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nhiên liệu HĐMB, Công ty TNHH Thương mại và Dầu khí Minh Thịnh.

Qua đó, Chi cục thuế quận Tân Bình phát hiện Công ty TNHH Trung Linh Phát có tình trạng hàng hóa xuất bán lòng vòng, doanh nghiệp bán hàng, đồng thời là doanh nghiệp mua hàng. Dù doanh nghiệp hoạt động tại TP.HCM, nhưng lại mua hàng của các doanh nghiệp ngoài tỉnh có nguồn gốc hàng hóa tại TP.HCM.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty TNHH Trung Linh Phát bị các cơ quan chức năng phát hiện ra sai phạm trong quá trình hoạt động.

Vào cuối năm 2022, theo kết luận của Thanh tra Bộ Công thương về thanh tra xăng dầu, Công ty TNHH Trung Linh Phát có tên trong danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu dầu diesel thấp hơn hạn mức nhập khẩu dầu được Bộ Công thương phân giao vào năm 2021. Dù có thay đổi trong hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân nhưng doanh nghiệp này cũng không gửi đăng ký điều chỉnh về Bộ Công thương.

Hồi đầu năm nay, Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cũng đã kiểm tra và xác minh dấy hiệu tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Công ty TNHH Trung Linh Phát. Theo đó, Công ty TNHH Trung Linh Phát giao dịch ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Ngân Tín, chi nhánh TP.HCM và nhận tiền theo đơn hàng mua 2.000.000 lít dầu DO. Tuy nhiên, Công ty TNHH Trung Linh Phát không thực hiện giao hàng theo cam kết.

Khánh Tú

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục