Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay hàng hàng nghìn tỷ đồng tại Credit Suisse như BIM Land, Tập đoàn Novaland.

 

Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse - Ảnh 1

Ngày 19/3 vừa qua, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ tên UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse – ngân hàng 167 năm tuổi và lớn thứ 2 của Thụy Sỹ với giá 3,25 tỷ USD. Thông tin UBS đạt được thỏa thuận mua lại Credit Suisse đã phần nào giải tỏa áp lực của giới tài chính khi một vụ sụp đổ ngân hàng không xảy ra.

Với cách giải quyết các tồn đọng hiện tại của UBS khi tiếp nhận Credit Suisse, động thái đầu tiên là xóa sổ số trái phiếu AT1 khoảng 17 tỷ USD, thì các nhà đầu tư có thể tính đến những giải pháp xấu khi UBS được sự hậu thuẫn của Chính phủ Thụy Sỹ, sẽ mạnh tay xử lý những khoản “không muốn giữ”.

Bên cạnh đó, nhiều đồn đoán cho rằng UBS muốn thu hẹp mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse – do vậy những khoản đầu tư của Credit Suisse đang đứng trước sự đe dọa khi UBS mạnh tay.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang là “con nợ” của Credit Suisse. Thông thường, khi ‘con nợ’ có việc chủ nợ mới lo, nhưng với những chủ nợ lớn như Credit Suisse, các con nợ cũng đang trong tình trạng nóng lòng, nhất là từ thông điệp đầu tiên của UBS về việc ‘xóa sổ’ 17 tỷ USD trái phiếu AT1 sẽ thành giấy vụn khiến không ít các nhà đầu tư hoang mang.

Một doanh nghiệp địa ốc có khoản vay trái phiếu 200 triệu USD tại Credit Suisse

Khu đô thị Halong Marina do BIM Land làm chủ đầu tư.
Khu đô thị Halong Marina do BIM Land làm chủ đầu tư.

Theo thống kê từ HNX, CTCP Bất động sản BIM (BIM Land) có lô trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế liên quan tới Credit Suisse. Đây là lô trái phiếu BIMCD2126001 phát hành ngày 7/5/2021 kỳ hạn 60 tháng, đáo hạn vào ngày 7/5/2026.

Lô trái phiếu BIMCD2126001 có tổng giá trị 200 triệu USD, tương ứng khoảng 4.600 tỷ đồng, kỳ hạn thanh toán lãi 6 tháng/lần. Trái phiếu phát hành nhằm bổ sung quy quy mô vốn hoạt động hoặc thực hiện các dự án đầu tư.

Credit Suisse (Singapore) Limited, Standard Chartered Bank (Singapore) Limited và UBS AG Singapore Branch là các bên bảo lãnh phát hành, trong đó Credit Suisse (Singapore) Limited là bên bảo lãnh phát hành chính. Tài sản đảm bảo được ghi nhận là do một bên thứ 3 thuộc hệ thống BIM bảo lãnh.

Ngoài ra, theo thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Công ty mẹ của BIM Land mang cổ phần BIM Land đi thế chấp tại Credit Suisse.

Cụ thể, ngày 26/7/2021, Công ty TNHH Tập đoàn BIM (BIM Group) – công ty mẹ của BIM Land có một thông tin giao dịch đảm bảo liên quan đến Credit Suisse. Bên đăng ký thông tin là CTCP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam, bên đảm bảo là BIM Group và bên nhận đảm bảo là Credit Suisse AG, Singapore Branch.

Tài sản đảm bảo là 3,36 triệu cổ phần phổ thông của BIM Land thuộc sở hữu của BIM Group và bất kỳ cổ tức/lãi suất hoặc bất kỳ khoản tiền phân chia nào nhận được hoặc phải thu gắn với bất kỳ cổ phần được thế chấp nào. Ngoài ra còn có các khoản tiền cộng dồn, tiền được phân chia, cổ phiếu thưởng hoặc ưu đãi, các quyền chọn… liên quan đến số cổ phần này.

Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP
Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP

BIM Land là pháp nhân phụ trách mảng bất động sản của BIM Group được thành lập cuối năm 2011 do ông Đoàn Quốc Huy giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật. Doanh nghiệp địa ốc này có vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Quỹ đất hiện có khoảng 5,6 triệu m2 trải dài tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nội, Ninh Thuận và Lào.

Tập đoàn Novaland có khoản nợ nghìn tỷ tại Credit Suisse

Một doanh nghiệp địa ốc khác cũng đang là \'con nợ\' của Credit Suisse là CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã NVL).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022, tính đến 31/12/2022, công ty ghi nhận dư nợ vay tài chính ngắn hạn hơn 1.905 tỷ đồng tại Credit Suisse AG chi nhánh Singapore. Đây là khoản vay có tổng hạn mức 251 triệu USD cho CTCP Nova Hospitality, gồm 2 khoản vay như sau:

Khoản vay bằng đô la Mỹ được thu xếp bởi Credit Suisse AS Singapore và những bên cho vay hợp vốn khác như Industrieal and Commercial Bank of China Limited, Hongkong Branch; Taichung Commercial Bank Co., Ltd; Taiwam Business Bank; Offshore Banking Branch… Khoản vay có thời hạn 42 tháng. Lãi suất vay được tính theo LIBOR cộng với biên độ 4,25%/năm và được trả định kỳ 6 tháng 1 lần. Tính đến 31/12/202, khoản vay đã được giải ngân 250 triệu USD.

Khoản vay được đảm bảo bằng tổng giá trị tài sản hình thành trong tương của một dự án tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khoản vay này còn dư nợ hơn 81,25 triệu USD tương ứng khoảng 1.900 tỷ đồng kể trên đến 31/12/2022.

Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse - Ảnh 2
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 4/2022 tại Tập đoàn Novaland.
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 4/2022 tại Tập đoàn Novaland.

Bên cạnh đó, Novaland còn khoản vay trái phiếu dài hạn tại Credit Suisse.

Cụ thể, ngày 16/7/2021, Novaland phát hành lô trái phiếu quốc tế mã NVLD2126009 kỳ hạn 5 năm, đáo hạn ngày 16/7/2026 với lãi suất phát hành thực tế 5,25%/năm. Lô trái phiếu này có tổng giá trị 300 triệu USD, Credit Suisse (Singapore) Limited thu xếp và làm đại lý phát hành. Đây là trái phiếu không có tài sản đảm bảo và có thể chuyển đổi thành cổ phần CTCP Tập đoàn đầu tư Địa ốc No Va (NVL). Giá chuyển đổi ban đầu được xác định bằng 135.700 đồng/cổ phần, và được điều chỉnh thành 85.000 đồng/cổ phần tại ngày 19/1/2022.

Ngoài ra, thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, ngày 30/8/2019 tập đoàn Novaland có giao dịch đảm bảo, bên nhận đảm bảo là Credit Suisse và các bên hợp danh như Industrieal and Commercial Bank, Taiwam Business Bank, Union Bank of Taiwan, Taichung Commercial Bank…

Tài sản đảm bảo là cổ phần của Novaland tại Nova Hospital. Số cổ phần này nhiều lần được bổ sung. Lần bổ sung gần đây nhất tháng 6/2022 Novaland đã thêm hơn 900 triệu cổ phần tại Nova Hospital, lên tổng hơn 1,18 tỷ cổ phần phổ thông tại Nova Hospital do Novaland nắm giữ. Thời hạn vay 42 tháng, tương ứng khoản vay này đến hạn trả ngay quý 1/2023 này.

Điểm danh doanh nghiệp địa ốc đang có khoản vay tại Credit Suisse - Ảnh 3
Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP
Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP

Tiếp đến, doanh nghiệp địa ốc này còn có giao dịch thỏa thuận ký vào tháng 5/2023 với bên nhận đảm bảo là Credit Suisse AG chi nhánh Singapore và Dallas Vietnam Gamma Ltd. Tài sản đảm bảo là giá trị phần vốn góp trị giá hơn 1.899 tỷ đồng trong Công ty TNHH Đầu tư và Bất động sản Tường Minh thuộc sở hữu của Novaland, tương ứng 99,996% vốn cổ phần của Tường Minh. Như vậy có thể hiểu Novaland cầm cố gần như toàn bộ cổ phần của Công ty Bất động sản Tường Minh cho Credit Suisse và Dallas Vietnam.

Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP
Nguồn: CỤC ĐĂNG KÝ QUỐC GIA GIAO DỊCH BẢO ĐẢM - BỘ TƯ PHÁP

 

Hà Phương

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục