Đế chế kinh doanh triệu đô của tập đoàn Thiếu Lâm Tự mà ít người biết tới

Thiếu Lâm Tự được ví như Tập đoàn Thiếu Lâm với 5 công ty con đều mang tên Thiếu Lâm Tự là: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược.

Thiếu Lâm Tự được ví như "Tập đoàn Thiếu Lâm" với 5 công ty con đều mang tên Thiếu Lâm Tự là: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược.

Chùa Thiếu Lâm (Thiếu Lâm Tự) là một ngôi chùa toạ lạc tại núi Tung Sơn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây một một trong những ngôi chùa nổi tiếng hàng đầu thế giới nhờ mối liên hệ giữa Phật giáo và võ thuật.

Đế chế kinh doanh triệu đô của tập đoàn Thiếu Lâm Tự mà ít người biết tới - Ảnh 1

Thiếu Lâm Tự là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, đây được cho là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối với phương Tây. Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết rằng Thiếu Lâm Tự thực chất còn là một đế chế kinh doanh thực thụ. Ngôi chùa được ví như "tập đoàn Thiếu Lâm" với 5 công ty con tựa như "5 pháp bảo kiếm tiền" bao gồm: Công ty quản lý tài sản, Công ty Hoan hỷ địa, Công ty truyền bá văn hóa, Công ty phát triển thực phẩm và Công ty Dược.

Sau sự bùng nổ của bộ phim Thiếu Lâm Tự vào năm 1982, ngôi làng bao quanh chùa có tên là làng Thiếu Lâm đã thu hút rất nhiều môn sinh trên toàn thế giới đến đây xin học võ công. Thậm chí nhiều người thường nói vui rằng, ngôi làng dường như đã trở thành một "lò Kungfu" đích thực.

Đế chế kinh doanh triệu đô của tập đoàn Thiếu Lâm Tự mà ít người biết tới - Ảnh 2

Thiếu Lâm Tự hoạt động kinh doanh dưới sự dẫn dắt của trụ trì Thích Vĩnh Tín. Năm 2013, Thiếu Lâm Tự đã nộp hồ sơ IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong nhờ sự phát triển kinh doanh vượt bậc của mình. Tuy nhiên, hồ sơ của nhà chùa đã bị từ chối do lo ngại những vấn đề liên quan tới việc thương mại hóa quá mức sẽ làm mất đi hình ảnh nhà chùa trong mắt công chúng.

Năm 2011, trụ trì Thích Vĩnh Tín đã tiết lộ rằng Thiếu Lâm Tự đang có khoảng hơn 40 công ty con ở nước ngoài với mục tiêu truyền bá võ thuật lấy cảm hứng từ phật giáo ra toàn cầu, trong đó có nhiều thành phố lớn như Berlin, London...

Cùng với đó, các võ đường cũng được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các môn sinh. Ước tính, mỗi năm có tới 50 võ đường được mở cùng 50.000 môn sinh theo học võ Thiếu Lâm.

Chi phí cho một năm theo học tại đây rơi vào khoảng 7.000 đến 12.000 USD (khoảng 142 triệu đến 250 triệu VND). Thậm chí, nhiều "đệ tử" còn sẵn sàng bỏ ra 800 USD một tháng để học quyền thuật và được trải nghiệm cuộc sống ở Thiếu Lâm Tự.

Các nguồn thu chính của tập đoàn Thiếu Lâm Tự

Ngoài việc mở các lớp võ thuật, Chùa Thiếu Lâm cũng tham gia vào hoạt động của một vài ngành công nghiệp khác, mà điển hình là điện ảnh. Hiện nay, chùa đang sở hữu một số công ty hoạt động dưới quyền như Công ty Điện ảnh Thiếu Lâm Hà Nam, công ty dược phẩm và một quầy bán đồ lưu niệm trực tuyến, cho phép khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đặt mua các sản phẩm của Thiếu Lâm. Sản phẩm rất đa dạng: từ đũa, trà, đến các quyển sổ "bí kíp võ công" Thiếu Lâm...

Đế chế kinh doanh triệu đô của tập đoàn Thiếu Lâm Tự mà ít người biết tới - Ảnh 3

Chưa dừng lại ở đó, trong thời buổi công nghệ hiện đại, vào năm 2003, trụ trì Thích Vĩnh Tín ủy quyền cho một công ty để sáng tạo ra trò chơi mang tên "Huyền thoại Thiếu Lâm" (Shaolin Legend).

Một nguồn thu ổn định khác của chùa Thiếu Lâm chính là vé vào cửa thăm chùa. Du khách khi muốn đến thưởng ngoạn Thiếu Lâm Tự phải mua vé vào cổng với giá 100 nhân dân tệ (khoảng 16 USD), một khoản chi phí mà không phải ai cũng có khả năng với tới, nhất là dân thường.

Các khoản phí này do Công ty du lịch văn hóa Thiếu Lâm Tùng Sơn, doanh nghiệp có liên kết với ban quản lý chùa Thiếu Lâm, thu và quản lý. Theo ước tính, hàng ngàn du khách đến đây mỗi ngày, nhưng lâu nay phía Công ty Tùng Sơn chưa từng công bố tổng số du khách cũng như doanh thu hàng năm. Dẫu vậy, các chuyên gia nhận định, khoản thu này đạt khoảng 20 triệu USD mỗi năm.

Đăng bởi: Thiên Dương (Tổng hợp)

Travelmag
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục