Đấu giá khoản nợ của hệ thống Nhà hàng Ngọc Sương

Tài sản của Công ty Cổ phần Ngọc Sương (sở hữu hệ thống Nhà hàng Ngọc Sương) tại Khánh Hoà đang được một ngân hàng rao bán để xử lý khoản nợ 121 tỷ đồng.

Mất 4 thửa đất

Một ngân hàng có trụ sở tại Tp.HCM đã ban hành thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương (sở hữu hệ thống Nhà hàng Ngọc Sương), có trụ sở đăng ký tại 33 Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3, Tp.HCM, người đại diện pháp luật là ông Trần Anh Dũng. Giá khởi điểm cho cho khoản nợ này là gần 53 tỷ đồng, ngày diễn ra đấu giá là 26/5/2023, tại Tp.HCM, theo hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói.

Theo hợp đồng tín dụng số 045/08/09, ký ngày 27/8/2009, tính đến 30/6/2019, khoản nợ này là hơn 121 tỷ đồng, trong đó vốn là gần 49 tỷ đồng, lãi trong hạn là gần trên 48 tỷ đồng, lãi quá hạn là gần trên 24 tỷ đồng.

Khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương có tài sản đảm bảo gồm 4 quyền sử dụng đất, gồm các thửa số: 01, 02, 03, 04 tại khu Bãi Lao, thôn Bình Lập, xã Cam Lập, Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).
Khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương có tài sản đảm bảo gồm 4 quyền sử dụng đất, gồm các thửa số: 01, 02, 03, 04 tại khu Bãi Lao, thôn Bình Lập, xã Cam Lập, Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương có tài sản đảm bảo gồm 4 quyền sử dụng đất, gồm các thửa số: 01, 02, 03, 04 (tờ bản đồ địa chính số 167/2008/TDBD tại khu Bãi Lao, thôn Bình Lập, xã Cam Lập, Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa). Mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh, hình thức đất thuê trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đến 20/6/2057.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới khoản nợ và buộc Ngọc Sương mất tài sản được cho là do tình hình dịch bệnh kéo dài, ngành du lịch đóng băng… Bởi, đa phần các doanh nghiệp của ông Dũng đều hoạt động chủ yếu (hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp trong lĩnh vực du lịch), đóng tại các thủ phủ du lịch như: Hà Nội, Khánh Hoà, Tp.HCM, Cần Thơ…

Nổi danh một thời

Ngọc Sương là thương hiệu khá nổi tiếng nhiều năm qua, đặc biệt tại Tp.HCM và Khánh Hoà với chuỗi nhà hàng, khu du lịch trải dài từ Bắc chí Nam. Thương hiệu này cũng gắn với ông Trần Tương (đã mất) và được con trai của ông, Trần Anh Dũng tiếp nối, phát triển.

Ông Dũng là người định cư ở Pháp, theo diện đoàn tụ gia đình vào năm 1977. Ông cũng từng mở nhà hàng tại Pháp, đến năm 1993 chuyển về Việt Nam sinh sống. Nhà hàng Ngọc Sương là tên ghép của mẹ và chị gái ông Dũng có từ thời ông Trần Tương.

Hệ thống nhà hàng Ngọc Sương nổi danh từ những năm 50 của thế kỷ trước, do ông Trần Tương sáng lập. Nối nghiệp cha, ông Dũng khi về nước cũng đã phát triển hệ thống chuỗi nhà hàng Ngọc Sương trải dài từ Bắc chí Nam, trong đó, có quê hương ông – Khánh Hoà. 

Tính đến 30/6/2019, khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương là hơn 121 tỷ đồng.
Tính đến 30/6/2019, khoản nợ của Công ty Cổ phần Ngọc Sương là hơn 121 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Ngọc Sương hoạt động từ năm 2003, có ngành nghề kinh doanh: khách sạn - nhà hàng ăn uống (không hoạt động tại trụ sở),chế biến và mua bán suất ăn công nghiệp, đào tạo dạy nghề, đại lý mua bán, ký gửi hàng hóa, mua bán rượu – bia, xây dựng dân dụng và công nghiệp, mua bán hàng trang trí nội thất, tổ chức khu vui chơi giải trí.

Công ty này còn bổ sung thêm: kinh doanh bất động sản (trừ dịch vụ môi giới, định giá, sàn giao dịch bất động sản), du lịch lữ hành nội địa, đại lý bán vé máy bay, cho thuê xe ô tô, kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định - theo hợp đồng, đại lý kinh doanh xăng dầu, hoạt động của các câu lạc bộ thể thao: bơi lội, tennis, kinh doanh khu du lịch sinh thái (không hoạt động tại trụ sở).

Ngoài là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Ngọc Sương, ông Dũng còn đại diện pháp luật hàng loạt doanh nghiệp, như: Công ty TNHH Ngọc Sương Hà Nội, Công ty TNHH Du lịch Trần Tương, Chi nhánh Công ty TNHH Khai thác Sản xuất Thương mại Trần Tương, Công ty TNHH Trại Mát, Chi nhánh công ty Cổ phần Ngọc Sương tại Cam Ranh… 

Hiện đang có nhiều thương hiệu Nhà hàng Ngọc Sương của các chủ sở hữu khác nhau.

PV đã tìm đến địa chỉ 33 Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3 nhưng ở đây có nhiều số 33 và chỉ là 2 quán cafe và một nhà ở, hoàn toàn không có bảng hiệu hay thông tin nào để nhận biết Công ty Cổ phần Ngọc Sương. Tuy nhiên, trên một số thông tin lại xuất hiện thương hiệu "Nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn", PV liên hệ đến và họ cho rằng, đang bị giả mạo thương hiệu. Đại diện hệ thống "Nhà hàng Ngọc Sương Sài Gòn" thuộc Công ty TNHH Ăn uống Quốc Vinh cho biết, chỉ có 2 địa chỉ là: 106 Sương Nguyệt Ánh, quận 1 và số 6 Hoàng Việt, quận Tân Bình, còn lại là giả mạo. Như vậy, cùng thương hiệu Nhà hàng Ngọc Sương nhưng đang có những sự khác nhau về chủ sở hữu.

Địa chỉ 33 Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3 không có bảng hiệu hay thông tin nào để nhận biết Công ty Cổ phần Ngọc Sương.
Địa chỉ 33 Lê Quý Đôn, phường Võ Thị Sáu, quận 3 không có bảng hiệu hay thông tin nào để nhận biết Công ty Cổ phần Ngọc Sương.

Thanh Tùng

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục