Đất Xanh Sevices liên tục thoái vốn công ty con, tăng cường rót vốn cho các công ty thành viên

HĐQT của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã CK: DXS) vừa thông qua phương án chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Bất động sản Plus và CTCP Dịch vụ Nam Bộ Invest.

Theo đó, đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Plus, Đất Xanh Sevices sẽ chuyển nhượng 275.000 cổ phần, tương đương với tỷ lệ 55% vốn tại công ty này cho các đối tác tiềm năng. Sau khi hoàn tất thủ tục, CTCP Bất động sản Plus không còn là công ty con của Đất Xanh Services.

Còn đối với CTCP Dịch vụ Nam Bộ Invest, Đất Xanh Services sẽ chuyển nhượng toàn bộ 378.000 cổ phần đang nắm giữ, tương đương 63% tỷ lệ biểu quyết cho đối tác tiềm năng. Theo đó, Đất Xanh Services không còn sở hữu vốn góp tại công ty Nam Bộ Invest, tương đương công ty này không còn là công ty con của Đất Xanh Services.

Bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Xanh Services sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm đối tác nhận chuyển nhượng, thương lượng giá và đàm phán ký kết hợp đồng cùng các tài liệu liên quan. Nghị quyết thông qua các phương án chuyển nhượng cổ phần trên có hiệu lực từ 9/9. 

Đất Xanh Sevices liên tục thoái vốn công ty con, tăng cường rót vốn cho các công ty thành viên - Ảnh 1
Nghị quyết của Đất Xanh Sevices về việc thoái vốn tại 2 công ty con.
Nghị quyết của Đất Xanh Sevices về việc thoái vốn tại 2 công ty con.

Được biết, CTCP Bất động sản Plus được thành lập ngày 8/8/2020, chủ yếu phân phối căn hộ, biệt thự, nhà phố, BĐS nghỉ dưỡng… của các chủ đầu tư. Công ty đã cùng hợp tác với Vingroup tại dự án Vinhomes Grand Park, Novaland với dự án Aqua City, Đất Xanh tại khu đô thị sân bay Gem Sky World...

Nam Bộ Invest được thành lập vào ngày 14/6/2018, hoạt động kinh doanh chủ yếu là vực khai thác và phát triển thị trường bất động sản phía tây TP Hồ Chí Minh. Đến nay, đơn vị đã và đang khai thác nhiều dự án như Ruby Riverside (Đức Hòa, Long An), E.City Tân Đức (Đức Hòa, Long An), Thạnh Phú Center (Thạnh Phú, Bến Tre)...

Trước đó, vào ngày 29/4, Đất Xanh Services đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của công ty tại CTCP Dịch vụ và Đầu tư Đông Nam Bộ, tổng số cổ phần mà Đất Xanh Services sở hữu tại công ty này là 19,7 triệu cổ phần, tương đương 70% số cổ phần có quyền biểu quyết của CTCP Dịch vụ và Đầu tư Đông Nam Bộ. Giá chuyển nhượng là 15 tỷ đồng. Theo đó, Đất Xanh Services ghi nhận số tiền lãi hơn 1,4 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng này.

Tính đến thời điểm 30/6, Đất Xanh Services đang có tổng cổng 61 công ty con với đa phần đều là các doanh nghiệp trong hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

cổng 61 công ty con với đa phần đều là các doanh nghiệp trong hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Ở chiều ngược lại, hồi tháng 5 vừa qua, Đất Xanh Services đã công bố nghị quyết góp vốn thành lập công ty con mới với tên gọi dự kiến là CTCP Đầu tư và Dịch vụ bất động sản Tây Nam. Đơn vị này có trụ sở ở Tiền Giang, vốn điều lệ dự kiến là 20 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của Đất Xanh Services tại công ty con này là 51%, tương đương với giá trị phần vốn góp 10,2 tỷ đồng.

HĐQT Đất Xanh Services ủy quyền cho ông Võ Bảo Toàn và ông Nguyễn Hoàng Đức làm người đại diện toàn bộ cổ phần của Đất Xanh Services tại công ty con trên, mỗi người sẽ đại diện 50% vốn góp.

Phối cảnh dự án Datxanhhomes Riverside
Phối cảnh dự án Datxanhhomes Riverside

Hiện nay, ở vùng Tây Nam Bộ, Tập đoàn Đất Xanh đang phát triển các dự án như Garden Riverside - Thủ Thừ (Long An); Vạn Phát Avenue (Sóc Trăng); Dat Xanh Homes Green Village (Hậu Giang); Dat Xanh Homes Opal Village (Hậu Giang); Dat  Xanh Homes Gem City (Kiên Giang);...

Bên cạnh đó, liên quan đến việc bổ sung vốn góp vào các công ty thành viên, Đất Xanh Services sẽ bổ sung thêm vốn vào 5 công ty thành viên với tổng giá trị 362 tỷ đồng.

Đất Xanh Services đã đầu tư thêm 361,9 tỷ đồng để bổ sung vốn cho các công ty thành viên. Cụ thể, công ty rót 190,5 tỷ đồng vào CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc; 132 tỷ đồng cho CTCP Đất Xanh Miền Trung; 24,4 tỷ đồng cho CTCP Dịch vụ và Đầu xanh Đất Xanh Miền Tây; 11,6 tỷ đồng CTCP Dịch vụ Bất Động Sản Đất Xanh Nam Trung Bộ và 3,4 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Đông.

Đất Xanh Services hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản và là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG). Xét về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, doanh thu đơn vị này đạt 2.177 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu vụ bất động sản đạt 1.507 tỷ đồng, giảm 17%; doanh thu từ bán căn hộ và đất nền gấp hơn 2 lần lên 617,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng cùng chi phí tăng khiến lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 25,1% còn 298,5 tỷ đồng.

Nam Phong

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục