Công ty Nhôm Toàn Cầu có dấu hiệu chuyển giá hàng nghìn tỉ đồng

Ngày 22.7, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an), đề nghị điều tra hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài- Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Chuyển nhượng vốn với giá "rẻ mạt"

Cụ thể với hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài, Kiểm toán Nhà nước cho biết, ngày 16.1.2017, ông Nguyễn Tài và công ty TNHH Praise Trend ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp. Theo nội dung hợp đồng chuyển nhượng, ông Nguyễn Tài chuyển nhượng một phần vốn góp là 15% vốn điều lệ của Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL, giá trị vốn góp là 22,5 tỉ đồng cho Công ty TNHH Praise Trend. Sau khi thanh toán đủ số tiền 22,5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Tài, Công ty TNHH Praise Trend sở hữu 95% phần vốn góp tại Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL, giá trị là 142,5 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, theo thực tế tình hình góp vốn tại thời điểm chuyển nhượng vốn thì phần vốn góp chuyển nhượng (22,5 tỉ đồng) chiếm 75% tổng giá trị vốn góp của ông Nguyễn Tài, bằng 75% vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL tại thời điểm này. 

Qua thông tin và tình hình chuyển nhượng vốn của ông Nguyễn Tài, Kiểm toán Nhà nước nhận thấy: Khi chuyển nhượng 75% vốn góp, ông Nguyễn Tài có dấu hiệu chuyển nhượng vốn với giá chuyển nhượng thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản chuyển nhượng.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2016 của Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL, tổng giá trị thực tế phần vốn chủ sỏ hữu tại thời điểm 31.12.2016 là hơn 452 tỉ đồng. Song giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu tại doanh nghiệp sau khi được Đoàn kiểm tra của Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra và điều chỉnh lại là hơn 561 tỉ đồng, tăng 109 tỉ đồng. 

Như vậy, tổng giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối ngày 31.12.2016 là 561 tỉ đồng, nhưng ông Nguyễn Tài khi chuyển nhượng 22,5 tỉ đồng vốn góp (tương đương 75% giá trị vốn góp của doanh nghiệp tại thời điểm chuyển nhượng) với giá chuyển nhượng chỉ có 22,5 tỉ đồng là không phù hợp với phần giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối ngày 31.12.2016. 

Kiểm toán Nhà nước nhận thấy: Trong trường hợp này, hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa ông Nguyễn Tài và công ty TNHH Praise Trend có giá trị chuyển nhượng không phù hợp với giá trị thực tế, gây thiệt hại về thuế cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, hợp đồng này nhằm che giấu một giao dịch khác là hoạt động chuyển giá của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu, nhằm trốn thuế và chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Kiểm toán Nhà nước khẳng định, hợp đồng này sẽ vô hiệu theo Điều 124 Bộ luật dân sự, có nghĩa "hợp đồng này là không hợp pháp". Hành vi này đã vi phạm quy định tại khoản 5, điều 108 Luật Quản lý thuế và vi phạm quy định tại điểm đ khoản 1 điều 200 Bộ luật hình sự. 

Nâng giá thuê kho bãi, chuyển giá hàng nghìn tỉ

Trong văn bản gửi C03, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra dấu hiệu chuyển giá và trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Theo đó, hoạt động kinh doanh chính và duy nhất của công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL là cho công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu để chứa nhôm nguyên liệu. Giá công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu thuê kho bãi của công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL bình quân các năm là 7,2 USD/m2/tháng. 

So sánh giá thuê kho bãi cùng mục đích để chứa nhôm nguyên liệu của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu với Cty CP Thành Chí, thì giá thuê của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu trả cho công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL trong những năm qua cao gấp 7 lần. 

"Như vậy, thông qua việc nâng giá thuê kho bãi một cách bất hợp lý khi ký hợp đồng thuê kho bãi của công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL, công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu đã chuyển giá sang công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL tổng số tiền ít nhất khoảng 2.680 tỉ đồng (78,72% tổng số tiền thuê kho bãi giải đoạn 2015-2019)", báo cáo của Kiểm toán nêu rõ và cho rằng, số tiền chuyển giá này về nguyên tắc sẽ làm tăng chi phí, giảm thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu hoặc làm tăng số chuyển lỗ để bù đặp thu nhập chịu thuế các năm sau của công ty này. 

Kiểm toán cho biết hành vi của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu đã vi phạm khoản 5 điều 108 Luật Quản lý thuế và vi phạm quy định tại điểm đ khoản 1 điều 200 Bộ luật hình sự. 

Qua tìm hiểu, Kiểm toán Nhà nước cho biết, ông JAKKY CHEUNG - người đại diện vốn của công ty TNHH Praise Trend cũng chính là giám đốc của công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu.

Như vậy hành vi chuyển giá và chuyển nhượng vốn góp như đã nêu trên, từ đó được chia lợi nhuận các năm 2015, 2016 là hơn 337 tỉ đồng. Công ty TNHH Praise Trend đã chuyển số lợi nhuận được chia này ra nước ngoài. Mục đích cuối cùng là chuyển tiền bất hợp pháp từ công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu ra nước ngoài.

Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu hay còn được gọi là công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam được thành lập vào ngày 8.8.2011, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 - Conac, Xã Mỹ Xuân, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công ty này từng bị Bộ An ninh nội địa Mỹ điều tra về hành vi giả mạo xuất xứ nhằm xuất khẩu hàng triệu tấn nhôm vào thị trường Mỹ. Theo đó, công ty đã nhập lượng nhôm kỷ lục từ Trung Quốc về Việt Nam để hòng sau đó xuất sang Mỹ. 

Theo Phạm Dung/Báo Lao Động

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục