Công ty CP Bibica nợ thuế và tiền mặt chỉ còn gần 160 triệu đồng

Tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 vừa được công bố, Công ty CP Bibica (BBC) đang có số nợ thuế và các khoản phải nộp cho Nhà nước là hơn 513 triệu đồng nhưng riêng tiền mặt chỉ còn hơn 158 triệu đồng.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2023 vừa được công bố, Công ty CP Bibica (BBC) đang có số nợ thuế và các khoản phải nộp cho nhà nước là hơn 513 triệu đồng.

Đặc biệt, công ty còn có nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xã hội lớn, hơn 15 tỷ đồng, chi phí phải trả ngắn hạn là gần 35 tỷ đồng, vay ngắn hạn là gần 337 tỷ đồng.

Tổng số nợ phải trả của Bibica là trên 492 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn với trên 477 tỷ đồng, còn vốn chủ sở hữu là hơn 136.000 tỷ đồng nhưng vốn cổ phần của Công ty này chỉ là hơn 187 tỷ đồng.

Bibica nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xã hội lớn, hơn 15 tỷ đồng.
Bibica nợ quỹ khen thưởng, phúc lợi xã hội lớn, hơn 15 tỷ đồng.

Theo báo cáo giải trình biến động lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng 2023, Bibica cho biết, theo báo cáo công bố là gần 3,1 tỷ đồng, tuy nhiên báo cáo kiểm toán lại ghi nhận chỉ hơn 2,8 tỷ đồng, chênh lệch hơn 236 triệu đồng (tương đương trên 7,6%).

Theo lý giải của Bibica, nguyên nhân là do chênh lệch chi phí, thuế thu nhập hoàn lại của công ty mẹ và chi phí lãi vay của công ty con. Đối với báo cáo tài chính hợp nhất, lợi nhuận sau thuế thu nhập của doanh nghiệp là hơn 2,8 tỷ đồng, giảm gần 98% so với cùng kỳ (tương đương số tiền gần 130 tỷ đồng). Lý giải về vấn đề này, Bibica cho biết, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất giảm mạnh so với cùng kỳ là do Công ty có phát sinh chuyển nhượng tài sản cố định trong kỳ năm trước.

Còn trên báo cáo tài chính riêng, Công ty này có lợi nhuận sau thuế tăng cao ngất ngưởng ở mức trên 122 tỷ đồng (tăng xấp xỉ 999%), tương đương trên 111 tỷ đồng. Nguyên nhân được lý giải là công ty mẹ nhận cổ tức từ công ty con.

Đáng chú ý, tại hạng mục tiền và các khoản tương đương tiền, Bibica còn trên 138 tỷ đồng nhưng riêng tiền mặt chỉ hơn 158 triệu đồng, còn lại là tiền gửi ngân hàng là hơn 68 tỷ đồng, các khoản tương đương tiền là hơn 70 tỷ đồng tỷ đồng.

Đối với hàng tồn kho, Bibica đang có hơn 136 tỷ đồng, gồm thành phẩm hàng hóa là trên 73 tỷ đồng, nguyên vật liệu là trên 38 tỷ đồng, công cụ - dụng cụ gần 22 tỷ đồng, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là hơn 2,8 tỷ đồng.

Bibica dự kiến dành 5% lợi nhuận sau thuế cho Quỹ khen thưởng và phúc lợi (đang nợ hơn 15 tỷ đồng).
Bibica dự kiến dành 5% lợi nhuận sau thuế cho Quỹ khen thưởng và phúc lợi (đang nợ hơn 15 tỷ đồng).

Hiện, Bibica cũng là một trong những doanh nghiệp tham gia cung ứng thị trường bánh trung thu, cạnh tranh với rất nhiều nhãn hiệu bánh trong nước cũng như quốc tế.

Bibica (trụ sở 443 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, Tp.HCM) có 7 công ty con, nhưng 1 trong số đó đã ngừng hoạt động. Cụ thể là Công ty TNHH chế biến thực phẩm PAN, Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông, Công ty TNHH MTV Bibica Miền Tây, Công ty TNHH MTV Bibica Biên Hòa, Công ty TNHH MTV Bibica Hà Nội, Công ty CP Phân phối hàng tiêu dùng PAN, Công ty TNHH Miền Bắc (đã ngừng hoạt động).

Bibica đã thông qua Nghị quyết HĐQT 2023 và quyết nghị mức trả thù lao cho Chủ tịch HĐQT Trương Phú Chiến chỉ là 30 triệu đồng/tháng, còn thành viên HĐQT là 15 triệu đồng/tháng.   

Năm 2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định (số 206/QĐ-XPHC) về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Bibica với tổng số tiền phạt là 145 triệu đồng, vì có nhiều sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Thanh Tùng

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục