Cơ quan Thuế không ủy quyền cho cá nhân nào thu thuế hộ

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn khẳng định, cơ quan Thuế không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời cảnh báo người nộp thuế cần thận trọng, liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Ngành thuế đảm bảo hệ thống an ninh

Liên quan đến việc mạo danh cán bộ thuế và cơ quan chức năng khác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn khẳng định, cơ quan Thuế không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. Đồng thời cảnh báo đến người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Theo ông Mai Sơn, Tổng cục Thuế luôn đảm bảo hệ thống an ninh, an toàn, thực hiện nghiêm việc thu thập dữ liệu, phân cấp phân quyền trong quản lý dữ liệu. Tổng cục Thuế sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Thuế không ủy quyền cho cá nhân nào thu thuế hộ - Ảnh 1

Tổng cục Thuế cho hay, trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin, những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại cùng với việc lộ lọt thông tin cá nhân trên các nền tảng xã hội đã tạo cơ hội cho những kẻ xấu mạo danh cán bộ các cơ quan nhà nước thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua, cơ quan thuế các cấp đã nhiều lần đưa ra thông báo cảnh báo người nộp thuế cần cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ thuế gọi điện thoại, nhắn tin, dùng công nghệ AI gọi video call qua zalo, viber, telegram...  để tiếp cận người nộp thuế nhằm chiếm đoạt tiền.

Các đối tượng gian xảo này thường tìm cách để lợi dụng, khai thác đánh vào điểm yếu nhất - đó là con người, áp dụng nhiều biện pháp tác động tâm lý để lấy lòng tin, đánh vào lòng tham hoặc thậm chí là nỗi sợ hãi của nạn nhân và dẫn dắt theo kịch bản lừa đảo. 

5 thủ đoạn giả mạo thường gặp

Giả mạo cán bộ thuế: xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh giấy phép, căn cước công dân để được hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (app) để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

Giả mạo cơ quan thuế: để gọi điện hăm dọa, thông báo vi phạm pháp luật về thuế để đe dọa, dụ dỗ sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Giả mạo tin nhắn, email của Tổng cục Thuế: gửi tin nhắn hoặc email có chứa đường link file có chứa mã độc hoặc yêu cầu cài đặt phần mềm hoặc cập nhật thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng.

Giả mạo trang web cơ quan thuế để lừa đảo thông qua việc ủy quyền đóng thuế hoặc mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Giả mạo cơ quan chức năng, gửi đường link dịch vụ công sửa VNeID giả mạo để người dân truy cập, với quảng cáo là tích hợp căn cước công dân và mã số thuế hoặc quảng cáo đề án sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, sau đó chiếm quyền điều khiển điện thoại và lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Tổng cục Thuế khuyến cáo

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt, trong thời điểm quyết toán thuế như hiện nay, Tổng cục Thuế đề nghị:

Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại.

Không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế

Tuyệt đối không ấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo... tự nhận là cơ quan, đại diện thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế.

Nhận biết chính xác các thông tin liên quan đến ngành thuế: ứng dụng thuế, cổng thông tin, số điện thoại hỗ trợ... Truy cập vào trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế qua địa chỉ có giao thức “https” và tên miền quốc gia “gdt.gov.vn” để xác minh thông tin.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức nếu nhận được bất kỳ yêu cầu đáng ngờ nào. Lưu lại bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi và phản ánh tới cơ quan chức năng nếu phát hiện hành vi lừa đảo. Đồng thời, cần xác minh danh tính, thông tin của người gọi bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức công khai trên Cổng/trang TTĐT của cơ quan Thuế, tại trụ sở của cơ quan đó hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ.

Chủ động cài đặt ứng dụng eTaxmobile trên Aple store hoặc google play để tự tra cứu được các thông tin thuế của mình, như số thuế phải nộp, số thuế đã nộp, số thuế nộp thừa, các khoản phạt, cưỡng chế nợ thuế... và tra cứu các thông báo hoàn thuế, tiến trình, trạng thái xử lý các hồ sơ thuế mà người dân đã gửi đến cơ quan thuế, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo.

Phó tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh, để hỗ trợ người nộp thuế tránh nguy cơ bị lừa đảo cơ quan thuế đã phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông... để đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm… Theo đó, các lực lượng chức năng đã và đang vào cuộc quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống.

Tổng cục Thuế đề nghị người nộp thuế, khi nhận điện thoại giả danh cán bộ thuế, người dân cần bình tĩnh trước các áp lực đe dọa, không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo; thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn.

Huyền Châu

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục