Chủ đầu tư dự án Le Méridien Đà Nẵng báo lỗ nhiều quý liên tiếp

Mang trong mình một khoản nợ cao gấp hơn 4 lần vốn chủ sở hữu, Tonkin Land đang rơi vào thế “một cổ hai tròng” khi kết quả kinh doanh cũng không mấy khả quan.

Công ty Cổ phần Tonkin Land mới đây đã có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính doanh nghiệp.

Trong văn bản của Tonkin Land cho thấy, tính đến ngày 30/6/2023, doanh nghiệp này đang lỗ hơn 14 tỷ đồng. Trong kỳ trước (tại ngày 21/12/2022) chỉ lỗ hơn 6,3 tỷ đồng.

Theo đó, vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng giảm từ 254 tỷ đồng ghi nhận cuối năm 2022 giảm xuống còn 240 tỷ đồng vào cuối quý II/2023.

Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của Tonkin Land đang neo ở mức khá cao, đạt 4,30, tương ứng công ty đang ghi nhận nợ phải trả lên tới 1.032 tỷ đồng vào cuối tháng 6/2023. Dư nợ trái phiếu ghi nhận 120 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, Tonkin Land hiện đang có duy nhất một lô trái phiếu TKLCH2225001 phát hành vào ngày 6/5/2022 với kỳ hạn 3 năm, dự kiến đáo hạn vào 6/5/2023. Lãi suất phát hành của lô trái phiếu trên là 11%, trả lãi 6 tháng/lần và do Công ty Cổ phần Chứng khoán Navibank làm tổ chức lưu ký.

Nhưng dù phát hành vào đầu tháng 5 nhưng tới ngày 2/8 lô trái phiếu trên mới được hoàn tất sau khi công ty đã hoàn thành việc phân phối và thu tiền mua trái phiếu các nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần Tonkin Land (tên cũ là Công ty Cổ phần MBLand & Tonkin Properties) được thành lập vào ngày 23/2/2017 với vốn điều lệ ban đầu là 320 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của công ty là bà Nguyễn Thị Hoa, hiện công ty có địa chỉ tạo Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cổ đông sáng lập ban đầu của Tonkin Land bao gồm CTCP Đầu tư Golden Field quốc tế, CTCP Tổng Công ty MBLand, bà Phạm Thị Phương Thảo và ông Tạ Duy Cường, nhưng sau đó các cổ đông lớn này đều lần lượt thoái vốn khỏi doanh nghiệp.

Dự án nghỉ dưỡng phức hợp Le Méridien Đà Nẵng.

Dự án nghỉ dưỡng phức hợp Le Méridien Đà Nẵng.

Là một doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, Tonkin Land còn được biết đến là Chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng phức hợp Le Méridien Đà Nẵng (hoặc Le Méridien Resort & Spa Đà Nẵng), dự án được doanh nghiệp hợp tác với Marriott International để phát triển. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 2.600 tỷ đồng.

Đến ngày 15/04/2021, đã diễn ra buổi lễ động thổ dự án Le Méridien Resort & Spa Đà Nẵng với sự tham gia của Đơn vị phát triển IFF Holdings, Tổng thầu thi công Coteccons và đại diện Tư vấn giám sát 9PMP.

Dự án được động thổ từ tháng 4/2021. Cập nhật tiến độ tới tháng 4/2022 trên website chính thức, dự án đã hoàn thành 85% xây thô khối villa, hoàn thiện 90% nhà mẫu, thi công hồ bơi Forest Lagoon, hoàn thiện mặt ngoài dãy La Boutique Villas và đã tiến hành thử tải móng cho khu căn hộ.   

Theo kế hoạch chia sẻ trên website đơn vị phát triển dự án là IFF Holdings, dự án dự kiến được bàn giao trong quý IV/2023. 

Nguyễn Thị Hồng Nhung

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục