Capitaland Tower huy động thành công 12.200 tỷ đồng trái phiếu

Trong hơn nửa tháng, Công ty TNHH Capitaland Tower đã phát hành thành công 4 lô trái phiếu với tổng số vốn huy động lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố thông tin về việc Công ty TNHH Capitaland Tower đã phát hành thành công hai lô trái phiếu với tổng giá trị lên đến hơn 7.239 tỷ đồng. 

Cụ thể, Capitaland Tower có văn bản gửi đến HNX thông báo phát hành thành công lô trái phiếu có mã CPLCB2328003, trị giá phát hành 4.830,5 tỷ đồng và lô trái phiếu mã CPLCB2328004, giá trị phát hành 2.409,3 tỷ đồng trong thời gian từ ngày 25/7 – 11/8.

Phối cảnh dự án The Sun Tower do Capitaland Tower làm chủ đầu tư.
Phối cảnh dự án The Sun Tower do Capitaland Tower làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, trước đó không lâu, từ ngày 25/7 -28/7, Capitaland Tower đã phát hành thành công hai lô trái phiếu có mã lần lượt CPLCB2328001 và CPLCB2328002 với tổng giá trị lên đến 5.000 tỷ đồng.  

Như vậy, chỉ trong hơn nửa tháng (từ 25/7 - 11/8), tổng số tiền mà Capitaland Tower huy động từ nguồn trái phiếu lên đến hơn 12.200 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Cả 4 lô trái phiếu được Capitaland Tower phát hành đều có mức lãi suất cố định 1%/năm. Kỳ hạn trái phiếu được doanh nghiệp này cho biết là 60 tháng và sẽ đáo hạn vào 25/7/2028. Theo thông tin trên HNX, tổ chức lưu ký cho 4 lô trái phiếu của Capitaland Tower là Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương Việt Nam (TCBS). 

Trong đó, tài sản được dùng để đảm bảo cho cả 04 lô trái phiếu này là toàn bộ phần vốn góp với giá trị 2.070 tỷ đồng của tổ chức phát hành; Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án The Sun; Toàn bộ động sản và quyền tài sản phát sinh từ và liên quan đến dự án The Sun; Các tài sản bổ sung và/hoặc thay thế khác (nếu cần thiết) thuộc sở hữu của tổ chức phát hành và/hoặc (các) bên thứ ba. 

Điểm khác biệt giúp 4 lô trái phiếu của Capitaland Tower có thể phát hành thành công với mức lãi suất chỉ 1%/năm, thấp nhất trong số các đơn vị phát hành trái phiếu tính từ đầu năm đến nay là do trong giao dịch này trái chủ có quyền góp vốn vào doanh nghiệp và trở thành thành viên góp vốn của tổ chức phát hành. Đặc tính của trái phiếu này nhằm phân biệt với trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền.

The Sun Tower là tên thương mại của dự án công trình tòa nhà văn phòng, thương mại - dịch vụ Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son, hay còn được biết đến với tên khác là Landmark 60 Bason, do Capitaland Tower làm chủ đầu tư. 

Dự án này được giới thiệu có địa chỉ tại Số 2, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM. Được xây dựng trên diện tích khu đất 6.042m2, với diện tích sàn 106.000m2. Loại hình căn hộ cao cấp, officetel, trung tâm thương mại – dịch vụ với quy mô 01 block 60 tầng gồm 5 tầng hầm, cao 240m. 

The Sun Tower có thiết kế với kết cấu 5 tầng hầm và 55 tầng cao với điểm nhấn là một khối vườn treo từ tầng 35 đến tầng 43. Sở hữu vị trí vàng cùng với tiện ích nội khu như: Khu café ngoài trời, chuỗi nhà hàng ẩm thực Á – Âu trong tòa nhà; Trung tâm thương mại; Đại siêu thị, cửa hàng mua sắm; Bến du thuyền…. Căn hộ tại The Sun Tower các sàn đưa ra tham khảo vào khoảng 4.000USD/m2. 

Về chủ đầu tư Capitaland Tower, Công ty TNHH Capitaland Tower được thành lập ngày 4/4/2016 với vốn điều lệ chưa tới 4,5 tỷ đồng. Hiện vốn điều lệ của doanh nghiệp là 2.070 tỷ đồng, người đại diện theo pháp luật là ông Ngô Như Vương. 

Ban đầu chủ sở hữu của Capitaland Tower là tập đoàn bất động sản Singapore Capitaland. Mặc dù hiện vẫn giữ tên công ty là Capitaland Tower nhưng doanh nghiệp này đã trải qua ít nhất 2 lần "đổi chủ". Lần gần đây nhất, là vào tháng 7/2020, Capitaland Tower đã ký thỏa thuận chuyển nhượng dự án kể trên cho đối tác là Công ty CP Dịch vụ Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Setra Corp). Công ty này chuyên kinh doanh phân khúc bất động sản hạng sang và khá kín tiếng, ít khi công bố thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Hoài Thương

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục