Bộ LĐ-TB-XH sẽ thanh tra 35 trường cao đẳng nghề

Năm 2023, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tiến hành thanh tra 35 trường cao đẳng nghề về việc chấp hành các quy định pháp luật, trong đó tập trung chủ yếu là các trường thuộc khối ngành sức khỏe.

Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 trong các lĩnh vực thuộc bộ quản lý.

Năm 2023, Bộ LĐ-TB-XH tập trung thanh tra các trường cao đẳng nghề thuộc khối ngành sức khỏe
Năm 2023, Bộ LĐ-TB-XH tập trung thanh tra các trường cao đẳng nghề thuộc khối ngành sức khỏe

 

Trong đó, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH giao Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giáo dục nghề nghiệp đối với 11 trường cao đẳng tại 5 địa phương.

Cụ thể, tại Hà Nội sẽ thanh tra 5 trường cao đẳng, gồm: Y tế Bạch Mai, Y khoa Hà Nội, Bách Nghệ Hà Nội, Y tế Đặng Văn Ngữ, Quốc tế Hà Nội.

Tại Bắc Ninh, thanh tra 3 trường cao đẳng, gồm: Y Dược Hà Nội, Y tế Bắc Ninh, Đại Việt.

Tại Thái Bình, thanh tra Trường cao đẳng Y tế Thái Bình. Tại Bắc Giang, thanh tra Trường cao đẳng Ngô Gia Tự. Tại Thanh Hóa, thanh tra Trường cao đẳng Y - Dược Thăng Long (Thanh Hóa).

Bộ LĐ-TB-XH cũng giao thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) thanh tra 17 trường có đào tạo khối ngành sức khỏe và 5 trường cao đẳng mở địa điểm ngoài trụ sở chính không có trong quyết định cho phép thành lập, đổi tên, mở địa điểm đào tạo của Bộ LĐ-TB-XH.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ thanh tra việc tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp là Trường cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (Quảng Ninh) và Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ (Khánh Hòa).

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2023 theo các nội dung cụ thể, trong đó có thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật giáo dục nghề nghiệp tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là việc rà soát, nhận diện các vị trí việc làm có nguy cơ tham nhũng, tiêu cực.

Từ năm 2015 - 2021, qua 6 năm triển khai thực hiện Nghị định số 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH và các Sở LĐ-TB-XH đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với hơn 100 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 3,7 tỉ đồng. Các Sở LĐ-TB-XH địa phương cũng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hơn 60 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 1,36 tỉ đồng.

Các vi phạm chủ yếu như: chưa kiện toàn, thành lập hội đồng trường, hội đồng quản trị trường; tuyển sinh vượt quá quy mô tuyển sinh/năm được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài ra là các vi phạm về tuyển sinh không đúng đối tượng; chậm ban hành một số quy định, quy chế thực hiện luật Giáo dục nghề nghiệp; đào tạo liên thông không đúng quy định; liên kết đào tạo nhưng không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; không thực hiện đúng quy định về xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo; cấp văn bằng tốt nghiệp không đúng thẩm quyền và cấp văn bằng tốt nghiệp cho người học không đủ tiêu chuẩn…

Trước đó, cuối tháng 10, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, mức tiền phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Thu Hằng

Thanh niên
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục