Bộ Công Thương: Đảm bảo từ nay đến hết năm 2023 sẽ không thiếu điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ nay đến hết năm 2023 cơ bản sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Chia sẻ về công tác vận hành hệ thống điện trong tháng 7 và những tháng tiếp theo năm 2023, tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dự kiến còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc khi thời tiết được dự báo còn xảy ra các đợt nắng nóng trong khi mực nước các hồ thủy điện có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp. Theo đó, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong năm 2023, Thứ trưởng Hải chia sẻ 4 giải pháp đồng bộ trọng tâm.

Bộ Công Thương đảm bảo từ nay đến hết năm 2023 sẽ không thiếu điện.
Bộ Công Thương đảm bảo từ nay đến hết năm 2023 sẽ không thiếu điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định trong tháng 7 và những tháng cuối năm 2023, cần thực hiện đồng bộ 4 giải pháp:

Cụ thể, Cung cấp đủ nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện; tăng khả dụng, hạn chế tối đa sự cố, nhanh chóng khắc phục các sự cố (nếu có); Cùng với đó, vận hành hợp lý nguồn thủy điện; Đồng thời, làm tốt công tác tiết kiệm điện, trong đó vai trò của các UBND các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đầu mối là các Sở Công Thương là rất quan trọng; Cuối cùng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án nguồn và lưới điện.

Theo ông Hải, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia tháng 6/2023 ước đạt 25,323 tỷ kWh cao hơn 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia ước đạt 136,090 tỷ kWh, cao hơn 2,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Nói về tình hình cung cấp điện từ tháng 5 và tháng 6 gặp nhiều khó khăn, ông Hải nêu nguyên nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài nhu cầu tiêu thụ điện tăng, tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp, cùng với các khó khăn trong vận hành, sửa chữa các nhà máy điện đã ảnh hưởng đến tình hình cung ứng điện. Chính vì thế Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phải thực hiện tiết giảm điện tại một số địa phương, đặc biệt là các địa phương khu vực phía Bắc.

Trong những ngày cuối tháng 6, lưu lượng nước về các hồ thủy điện có cải thiện, mực nước các hồ đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục vận hành trở lại, đồng thời với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng và Bộ Công Thương, hệ thống điện miền Bắc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phụ tải.

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục