Bán ghế massage không hoá đơn: Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, thanh kiểm tra ngay

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay hoạt động kinh doanh ghế massage tại một số địa bàn xuất hiện tình trạng cá nhân, tổ chức kinh doanh bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế.

Tổng cục Thuế vừa có ý kiến phản hồi về thông tin một số cơ quan báo chí nêu liên quan đến nội dung "Bán ghế massage không hóa đơn, khai loạn giá: Nhà nước thất thu thuế”. 

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, ngành Thuế đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hóa đơn nhằm kiểm soát, tránh tình trạng bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế.

Tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.
Tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt hàng tương tự.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh ghế massage có tình trạng cá nhân kinh doanh, tổ chức kinh doanh (chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài (các địa điểm kinh doanh này thực hiện xuất hóa đơn, kê khai thuế GTGT, TNDN tập trung tại trụ sở chính)) bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế.

Do đó, Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, đánh giá phân loại các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ghế massage nói riêng và những mặt hàng tương tự trên địa bàn quản lý có dấu hiệu rủi ro về việc không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, ghi hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế hoặc thấp hơn giá niêm yết thông qua các dấu hiệu nghi vấn đề bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra đột xuất và thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay.

Trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện và các địa điểm kinh doanh của các  doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài thì có văn bản thông báo tới cơ quan thuế quản lý để phối hợp thực hiện các biện pháp quản lý thuế đối với người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro về thuế, chống thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ngành liên quan (quản lý thị trường, công thương, tài chính, hải quan, ...) để tăng cường các biện pháp quản lý đối với các đối tượng nêu trên nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh lành mạnh, công bằng, chống thất thu cho ngân sách nhà nước.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế có dấu hiệu tội phạm, đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra khởi tố theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ đến người dân, doanh nghiệp các quy định về chính sách thuế, đồng thời cảnh báo người nộp thuế cố tình gian lận sẽ bị cơ quan thuế xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ mở rộng các kênh thu thập thông tin để tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân cung cấp kịp thời các thông tin về những cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn khi bán hàng, bán hàng hai giá để phục vụ cho công tác quản lý thuế.

PV

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục