Bắc Giang: Nhiều cán bộ đi du lịch Châu Âu bằng tiền doanh nghiệp?

Trước thông tin nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang đi du lịch Châu Âu bằng tiền doanh nghiệp tài trợ, một số quan chức tham gia chuyến đi đã lên tiếng phủ nhận.

Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Bắc Giang xôn xao thông tin có nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh này đi du lịch nhiều nước Châu Âu trong thời gian dài bằng tiền tài trợ của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn - một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang: Nhiều cán bộ đi du lịch Châu Âu bằng tiền doanh nghiệp? - Ảnh 1
Hình ảnh chuyến đi du lịch Châu Âu của các cán bộ thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, trong đoàn đi du lịch Châu Âu mới đây có ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở TN&MT, ông Vũ Văn Hữu - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Giang, bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, ông Trương Đức Thư - Chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai và ông Thân Quang Phương, Chủ tịch xã Hồng Thái, huyện Việt Yên.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn thừa nhận, doanh nghiệp này đã tài trợ cho chuyến đi du lịch qua vài nước Châu Âu của các cán bộ, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang với kinh phí ước tính hết khoảng “vài chục triệu đồng” cho mỗi người.

Theo ông Sơn, việc tài trợ đi du lịch Châu Âu xuất phát từ việc doanh nghiệp “nhiều lúc có những tình cảm riêng” với cán bộ sau một năm công tác, làm việc vất vả.

Ông Sơn cũng xác nhận trong đoàn đi du lịch Châu Âu gần đây nhất do doanh nghiệp tài trợ có ông Vũ Văn Hữu - “cháu đằng nhà vợ” của ông Sơn.

Trong khi đó, ông Lưu Xuân Vượng – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định: “Thông tin cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT nhận tiền tài trợ của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn đi du lịch, tôi đã hỏi anh em và được biết, tất cả đều dùng tiền cá nhân. Cho nên, việc một số báo đăng tải thông tin về cán bộ, lãnh đạo của Sở TN&MT đi du lịch bằng tiền doanh nghiệp tài trợ như thế là rất ác ý, hoàn toàn không có căn cứ, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, danh dự của anh em. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương cũng như các cơ quan chức năng khác phản ánh về việc này.”

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định mình đi du lịch Châu Âu bằng kinh phí tự túc, còn những cán bộ khác trong đoàn thì ông không biết.

Còn ông Vũ Văn Hữu - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Giang thì cho biết: “Chuyến đi du lịch vừa rồi chúng tôi tự túc, có Quyết định cử đi, không liên quan đến doanh nghiệp. Riêng cá nhân tôi thì thuộc diện Giám đốc Sở TN&MT quản lý nên đã xin phép Giám đốc nghỉ phép và xin giấy phép xuất cảnh”.

Được biết, theo Quyết định số 358/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang quy định quản lý và trình tự, thủ tục xuất cảnh đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì “không bố trí từ 2 cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo của một cơ quan, đơn vị trở lên cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài… Không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Giải thích về vấn đề này, ông Lưu Xuân Vượng cho biết, cả 5 cán bộ Sở TN&MT đi Pháp du lịch vừa rồi, mặc dù là lãnh đạo nhưng công tác tại các phòng ban khác nhau, lại không cùng một bộ phận chuyên môn nên không vướng vào quy định thuộc Quyết định số 358/QĐ-UBND của tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ông không hề biết việc đi du lịch Châu Âu của nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh này.

Ông Linh cũng khẳng định, không ký văn bản nào cho lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đi du lịch nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp tài trợ, bởi “việc này nhà nước cấm”. Tuy nhiên đối với các cán bộ khác thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở TN-MT thì ông chưa nắm được.

“Tôi sẽ giao các ngành kiểm tra, xem lại việc này”- Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho hay.

Đình Khang /GĐPL

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục