Bắc Giang: Hoàn thiện chiến lược xét nghiệm đáp ứng tình hình dịch bệnh

Chiều 24/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Tiểu ban xét nghiệm (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bắc Giang) tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Chiều 24/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Tiểu ban xét nghiệm (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bắc Giang) tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang: Hoàn thiện chiến lược xét nghiệm đáp ứng tình hình dịch bệnh - Ảnh 1

Tại buổi làm việc ông Lê Ô Pích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (Trưởng tiểu ban xét nghiệm – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bắc Giang) cho hay, trước mắt, tỉnh Bắc Giang phối hợp với các chuyên gia thuộc Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt Bộ Y tế đã xây dựng được chiến lược cũng như kế hoạch để vận hành công tác xét nghiệm nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Thay bằng việc triển khai dàn trải như giai đoạn đầu, giờ đây Bắc Giang đang chuyển hướng sang việc xét nghiệm có tính chọn lọc, tập trung, ưu tiên các điểm nóng (điển hình như tại địa bàn huyện Việt Yên). Bên cạnh đó, để có thể giảm tải cho tuyến trên, việc lấy mẫu xét nghiệm cần giao cho trung tâm y tế các huyện đảm nhiệm.

Bắc Giang: Hoàn thiện chiến lược xét nghiệm đáp ứng tình hình dịch bệnh - Ảnh 2

Công tác xét nghiệm tại Bắc Giang

Sau khi lắng nghe đầy đủ các ý kiến báo cáo của Tiểu ban xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, Bắc Giang cần tiếp tục hoàn thiện về chiến lược xét nghiệm, dựa trên năng lực hiện có của tỉnh và tranh thủ sự hỗ trợ tới từ các nguồn lực bên ngoài một cách hiệu quả, đặc biệt là khâu lấy mẫu.

Tính toán phương án tối ưu việc lấy mẫu trong khu cách ly tập trung và xét nghiệm, thí điểm việc sử dụng test nhanh tự thực hiện cho những trường hợp cách ly. 

Cụ thể: cần căn cứ vào tình hình thực tế của từng khu vực, thực hiện xét nghiệm mẫu đơn khi lấy mẫu ngày thứ nhất, ngày cuối và test nhanh hoặc cứ 3 – 5 ngày xét nghiệm mẫu gộp từ 10 – 15 mẫu trong thời gian thực hiện cách ly.

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu mẫu xét nghiệm, trên cơ sở sử dụng tốt phần mềm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tập huấn thì cần phải tập trung lực lượng lấy mẫu, xét nghiệm, thực hiện đào tạo tốt các nhóm và cung cấp đầy đủ trang thiết bị,… Đồng thời, cần lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu, sau đó, chuyển thông tin về một đầu mối là CDC tỉnh để quản lý.

Thứ trưởng giao Bộ phận thường trực khẩn trương xây dựng khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối việc doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong Khu công nghiệp.

Đối với điểm nóng tại huyện Việt Yên, Thứ trưởng nhất trí với đề xuất của lãnh đạo Tỉnh và đề nghị cần đặc biệt tập trung tăng tốc việc rà soát, sàng lọc các khu có công nhân đang cư trú ở gần các khu công nghiệp của tỉnh. Chủ động khoanh vùng, truy vết, thực hiện tốt việc xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao.

Cũng trong buổi chiều, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm nơi đóng quân của lực lượng y tế tỉnh Hải Dương, gồm hơn 200 thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện và hỗ trợ tỉnh Bắc Giang về công tác xét nghiệm.

Đại diện nhà trường cho biết, trên tinh thần "chống dịch như chống giặc" và dù đơn vị vừa tái thành lập Bệnh viện Dã chiến để tiếp nhận điều trị bệnh nhân từ Bệnh viện K chuyển về, nhưng lãnh đạo trường đã nhanh chóng chỉ đạo, tổ chức, thành lập đoàn cán bộ giảng viên, sinh viên để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. 

Để hỗ trợ Bắc Giang, nhà trường cử tới đây 3 giảng viên và 212 sinh viên y đa khoa, xét nghiệm, Điều dưỡng, Y khoa.

Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục