Âm vốn chủ sở hữu gần 5.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines chuẩn bị phương án tăng vốn

Vietnam Airlines mới đây đã có báo cáo giải trình biện pháp, lộ trình khắc phục tình trạng cổ phiếu bị kiểm soát, giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu.

 

Vietnam Airlines chuẩn bị phương án tăng vốn. Ảnh minh họa: HVN
Vietnam Airlines chuẩn bị phương án tăng vốn. Ảnh minh họa: HVN

Tại báo cáo này, phía doanh nghiệp báo lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, mức lỗ công ty mẹ là 4.685 tỉ đồng, mức lỗ hợp nhất là 5.254 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh, cải thiện kết quả kinh doanh và bổ sung nguồn vốn, dòng tiền cho doanh nghiệp.

Dẫu vậy, do thị trường vận chuyển quốc tế vẫn đang phục hồi chậm, cộng thêm một số yếu tố tiêu cực phát sinh như xung đột chiến tranh Nga - Ukraine đẩy giá nhiên liệu tăng cao, ảnh hưởng xấu đến khai thác quốc tế của hãng; các rủi ro tài chính (tỉ giá, lãi suất) gia tăng nên hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục bị thua lỗ trong quý II và 6 tháng đầu năm 2022.

Hãng hàng không này tin tưởng theo dự báo, thị trường quốc tế sẽ từng bước phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm 2022 và năm 2023.

Vietnam Airlines đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại Tổng công ty giai đoạn 2021-2025, đã báo cáo Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 và đang trình cấp có thẩm quyền.

Trong đề án này, năm 2022, Vietnam Airlines sẽ thực hiện 3 nhóm giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu.

Đầu tiên, hãng sẽ cải thiện kết quả kinh doanh vận tải hàng không, sử dụng hiệu quả năng lực sản xuất để không đẩy lỗ lũy kế tăng cao trong giai đoạn thị trường chưa phục hồi hoàn toàn và tiến tới có lãi trong các năm sau.

Bên cạnh đó, tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập, dòng tiền.

Cuối cùng là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tính đến ngày 30/6/2022, Vietnam Airlines rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu tới hơn 4.900 tỷ đồng.

Trước đó, vào quý I/2022, cổ phiếu HVN bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ lũy kế hơn 24.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 2.160 tỷ đồng. Công ty đã đưa ra công văn giải trình lần đầu vào ngày 13/6.

Bạch Hiền

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục