Yêu cầu xử lý nghiêm việc ép khách hàng vay vốn phải mua kèm bảo hiểm

NHNN chi nhánh TP.HCM đã nhận được phản ánh về việc doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay.

Ngân hàng Nhà nước (NHHN) chi nhánh TP.HCM vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP về việc tăng cường hoạt động hỗ trợ khách hàng vay vốn, sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Các ngân hàng được yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. Ảnh minh họa
Các ngân hàng được yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. Ảnh minh họa

Theo đó, NHHN chi nhánh TP.HCM nhận được phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nghiệp TP và hội doanh nghiệp ngành nghề trên địa bàn về việc khi "doanh nghiệp muốn vay vốn phải mua bảo hiểm mới được ngân hàng xem xét cho vay".

Việc làm này đã làm tăng thêm chi phí vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh các chi phí đầu vào đang có xu hướng tăng…

Vì vậy, NHNN chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của NHHN liên quan đến hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm.

Các tổ chức tín dụng phải rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp "ép" khách hàng phải mua các loại bảo hiểm không thật sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

NHHN cho biết pháp luật về kinh doanh bảo hiểm đã quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm. Điều này nhằm bảo đảm việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Liên quan đến cấp vốn tín dụng, NHNN chi nhánh TP.HCM cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, mở rộng và phát triển dịch vụ tạo điều kiện giữ ổn định lãi suất cho vay.

Tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng; kiểm soát chất lượng tín dụng và tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật về hoạt động tín dụng và các quy định khác có liên quan.

Đối với lĩnh vực quản lý ngoại hối, NHNN chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường quan tâm hoạt động dịp cuối năm, nhất là đối với hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới, mua bán ngoại tệ, chi trả và thu đổi ngoại tệ.

 

Bạch Hiền

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục