Yêu cầu tăng hạn mức tín dụng cho các đầu mối xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tăng hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có văn bản số 1509/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện một số giải pháp trong năm 2022 nhằm đảm bảo vốn tín dụng phục vụ doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương, nhất là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Ngân hàng nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng mức tín dụng với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.
Ngân hàng nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng mức tín dụng với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện thì kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét xử lý.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong tín dụng.

Đối với các ngân hàng phát sinh dư nợ, định kỳ hàng tháng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo về Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.

Trong thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới và cung cầu xăng dầu trong nước có nhiều biến động phức tạp. Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/3, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Chính phủ đã có giải pháp đối với 3 lĩnh vực: sản xuất, nhập khẩu và phân phối xăng dầu.

Về sản xuất, hiện nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tăng sản lượng lên 105% và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng cam kết tăng công suất trở lại.

Về nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có văn bản giao bổ sung hạn mức xăng dầu nhập khẩu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Về điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng nêu rõ đảm bảo theo cơ chế thị trường nhưng có sự kiểm soát, không để mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng tới sản xuất, kinh tế vĩ mô. 

Một số giải pháp mà Chính phủ đã thực hiện là sử dụng Quỹ bình ổn giá, báo cáo cấp có thẩm quyền để giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. 

Phó thủ tướng cũng cho biết đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Chính phủ yêu cầu tập đoàn sớm đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cần tăng sản lượng khai thác; chú trọng việc tìm kiếm, thăm dò thêm các mỏ dầu mới.

An Tú

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục