Yên Thế - Bắc Giang: Một quyết định gây bức xúc lòng dân?

(KDPL) - Ban biên tập Báo KD&PL nhận được đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân ở nhiều thôn, xã thuộc huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang phản ánh về Quyết định số 35/QĐ-UBND, ban hành ngày 27/01/2015 do ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký giao đất, giao rừng cho công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Thế thuê hơn 1.877 ha rừng và đất để sản xuất kinh doanh khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc vì trước đó một phần diện tích trên là do người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ mấy chục năm nay.

Quyết định không hợp lòng dân!

Để hiểu rõ hơn những bức xúc, tâm tư nguyện vọng của người dân, sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu, nhóm PV đã về địa phương tìm hiểu, thu thập thêm thông tin nhằm có cái nhìn đầy đủ, khách quan, toàn diện về vụ việc. Trao đổi với PV, ông Lục Văn Hòa thôn Rừng Chiềng xã Tiến Thắng cho biết: Chúng tôi là những người dân bản địa, là những người trực tiếp gắn bó với rừng vài chục năm nay. Nhờ có rừng chúng tôi mới có công ăn việc làm, chúng tôi là những người thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phủ xanh đất trống đồi trọc nhưng UBND tỉnh Bắc Giang lại lấy đất của người dân chúng tôi đang sử dụng ổn định để giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê thì cuộc sống sau này của chúng tôi sẽ ra sao. Làm gì để lo cho cuộc sống sau này vì ngoài rừng ra không có nghề gì khác. Những người dân khác thì nêu lên một số ý kiến rằng tại sao UBND tỉnh Bắc Giang lại “tước đoạt” những diện tích rừng của người dân chúng tôi rồi cho cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê. Tại sao chúng tôi là người ngày ngày bám trụ với rừng vài chục năm nay lại không được giao quyền sử dụng đất rừng mà lại đi giao cho doanh nghiệp(?).

Yên Thế - Bắc Giang: Một quyết định gây bức xúc lòng dân? - Ảnh 1

Yên Thế - Bắc Giang: Một quyết định gây bức xúc lòng dân? - Ảnh 2
QĐ 35/QĐ- UBND tỉnh Bắc Giang giao đất cho Công ty TNHH MTV Yên Thế.

Trao đổi với nhiều người dân khác chúng tôi được biết thêm nguyên nhân vì sao Tỉnh Bắc giang lại ra quyết định gây bức xúc nhân dân đến vậy là bởi vì họ đã chỉ đạo từ trên xuống dưới và cấp dưới tham mưu cho cấp trên nhiều việc làm sai trái không hợp lòng dân. Ông Nguyễn Văn Mười thôn La Thành xã Tiến Thắng cho biết “trước khi UBND tỉnh ra quyết định 35/QĐ- UBND/ 27/1/2015 thì ông Hoàng Văn Chúc có đến UBND xã Tiến Thắng xin 4 ngày để làm đơn thuê đất. Tuy nhiên UBND xã Tiến Thắng không hề thông qua HĐND xã mà tự ý đưa hồ sơ lên huyện là đồng ý cho ông Hoàng Văn Chúc thuê đất của nhân dân trong xã. Khi hồ sơ đã được duyệt rồi thì ông Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng Nguyễn Văn Lưu đã tự ý thuê Công ty Hương Quốc đến đo hơn 480 ha đất của dân trong xã Tiến Thắng và yêu cầu dân phải trả tiền đo đất mà không có một biên lai thu tiền nào. Việc là bất hợp lý như vậy, đều được diễn ra tương tự trên các xã còn lại của huyện Yên Thế.  Không chỉ có vậy, mà tại thời điểm đó ở xã Tiến Thắng những hộ dân nghèo được nhà nước quan tâm bán đất giá rẻ cho để xây nhà ở lâu dài, nhưng ông Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng vẫn không chỉ đạo làm sổ đỏ cho họ, đến nay đã hơn 8 năm người dân vẫn không được nhận quyền lợi của mình.”

Nguồn gốc đất rừng đã thuộc về dân.

Tìm hiểu thêm, nhóm PV được biết năm 1963, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc (cũ) ban hành Quyết định số 709/TCCB thành lập Lâm trường Yên Thế. Kèm theo quyết định này, Lâm trường Yên Thế được giao quản lý 15.755ha rừng nguyên sinh. Tuy nhiên, từ năm 1963- 1993 việc quản lý rừng của Lâm trường Yên Thế quá lỏng lẻo, rừng nguyên sinh bị tàn phá thảm hại. Nhiều khoảnh rừng chỉ còn đất trống, đồi núi trọc. Chính vì vậy, người dân địa phương đã phủ những khoảnh đất trống đó để trồng ngô, khoai, sắn, đỗ…phát triển kinh tế gia đình ổn định trong nhiều năm. 

Yên Thế - Bắc Giang: Một quyết định gây bức xúc lòng dân? - Ảnh 3
Nhân dân xã Tiến Thắng, Yên Thế, Bắc Giang đang trình bày với PV.

Cũng trong khoảng thời gian này, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt (về sau là Thủ tướng Chính phủ) tại Quyết định số 327-CT ngày 15/9/1992 về “một số chủ trương, chính sách sử dụng đất trống, đồi núi trọc, rừng, bãi bồi ven biển và mặt nước” lấy hộ gia đình làm đơn vị sản xuất để ổn định các bản đã định canh, định cư chuyển người dân sang định canh làm nghề rừng, trồng cây công nghiệp, cây lương thực nên UBND tỉnh Hà Bắc có Quyết định số 745/CT ngày 7/8/1993 thu hồi 9.170ha diện tích đất rừng của Lâm trường Yên Thế để chuyển sang cho người dân địa phương. Lúc này, Lâm trường Yên Thế chỉ còn lại 6.585ha. Sau đó, trong khoảng thời gian từ 1994 - 1998, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành một số Nghị định, Quyết định liên quan đến việc giao đất rừng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp (Nghị định số 02/CP ngày 15/01/1994; Nghị định số 01/CP ngày 04/01/1995 của Chính phủ; Quyết định số 556/TTg ngày 12/9/1995; Quyết định số 661/QĐ-TTg ngày 29/7/1998; Quyết định số 145/1998/QĐ-TTg ngày 15/8/1998).

Theo đó, để thực hiện các Quyết định về trồng mới 5 triệu ha rừng và Quyết định về chính sách quản lý sử dụng rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới (PAM) và chủ trương của Chính phủ triển khai “giao đất, giao rừng cho người dân nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc”. Những hộ dân đã thực hiện trồng rừng, chăm sóc bảo vệ và có các hợp đồng giao khoán với Lâm trường Yên Thế trên phần diện tích đất trước đây trồng sắn, khoai vừng, đỗ và lúa nương của mình không phải nộp thuế mà còn được nhận tiền hỗ trợ của Ban quản lý dự án PAM. Việc trồng rừng theo các dự án trên đất của người dân được thực hiện bằng hợp đồng giao khoán, 5 năm, 10 năm và có cả hợp đồng 50 năm chăm sóc bảo vệ và khai thác rừng.

Căn cứ vào những Văn bản nêu trên của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 26/6/2002, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1330/QĐ-CT thu hồi 2.559ha đất rừng của Lâm trường Yên Thế để giao lại cho người dân địa phương nhằm mục đích triển khai các chủ trương nêu trên của Chính phủ. Ngày 08/11/2005, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định số 135/2005/NĐ-CP về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất; Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 05/12/2005 về việc rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng. Vì vậy, ngày 06/12/2006, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1945/QĐ-UBND thu hồi tiếp 729ha đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (đổi tên – PV) để giao cho người dân địa phương. Sau đó 4 năm, ngày 08/4/2010, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành tiếp Quyết định số 25/QĐ-UBND thu hồi của Công ty Lâm nghiệp Yên Thế  811,5ha. Và mới đây nhất là ngày 03/4/2015, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND thu hồi của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế (đổi tên - PV) 248ha. Như vậy, chỉ tính từ năm 1993 đến năm 2015, UBND tỉnh Hà Bắc (và UBND tỉnh Bắc Giang sau này) đã 5 lần ban hành các Quyết định thu hồi đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế để giao cho địa phương quản lý và Công ty này chỉ còn 2.237,5ha đất rừng được giao quản lý. Nếu cộng thêm 655,7ha đất rừng được UBND tỉnh Bắc Giang giao lại theo dự án PAM (dự án 661) tại Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 thì tổng diện tích đất rừng mà Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế được giao là 2.893,2ha. 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, trong khi Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tìm mọi cách để hỗ trợ cho người dân tộc, các vùng khó khăn, các nơi vùng sâu vùng xa ổn định cuộc sống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm ngèo thì ngày 27/1/2015 UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 35/QĐ-UBND cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất diện tích 1.837,66ha trên diện tích của 10 xã, thị trấn bao trùm vào số diện tích mà bao năm qua người dân đã cải tạo, trồng rừng theo dự án 327 và dự án PAM, dự án 661 mà đáng ra người dân phải được sở hữu.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, những hộ dân đã nhận trồng, chăm sóc bảo vệ rừng với công ty Lâm nghiệp Yên Thế có hợp đồng giao khoán rừng từ các Dự án trên cho rằng đây thực sự là điều rất khó hiểu, phải chăng UBND tỉnh Bắc Giang đã vì một nhóm lợi ích nào đó cấu kết với Cty TNHH MTV Yên Thế để cướp trắng đất của dân. Bởi họ có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp (bìa xanh) như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn. Việc UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất diện tích 1.837,66 ha trên diện tích của 10 xã, thị trấn thì người dân nơi đây lại đang bị đẩy vào cảnh “tay trắng”, mà đồng bào các dân tộc miền núi nơi đây quanh năm chỉ biết có rừng làm bạn, rừng giúp họ kiếm ra miếng cơm manh áo ổn định đời sống hàng ngày. Từ chỗ làm chủ nay họ phải đi làm thuê trên chính diện tích đất rừng của nhà mình?! Mất hết đất rừng đồng bào các dân tộc chín xã và một thị trấn ở huyện Yên Thế sẽ sống ra sao??? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Nguyễn Thủy

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục