Vingroup, FLC, VPBank ... ủng hộ hàng chục tỷ đồng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng đã ủng hộ tiền và hiện vật để hỗ trợ nghiên cứu, phòng chống, giảm tác hại của dịch Covid-19. Thống kê số tiền mặt và hiện vật là hàng chục tỷ đồng.

Dịch bệnh Covid-19 có thể gây thiệt hại lớn gấp 3 - 4 lần so với dịch SARS, mức thiệt hại có thể lên tới 160 tỷ USD trên toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực ASEAN bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vingroup, FLC, VPBank ... ủng hộ hàng chục tỷ đồng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Ngày 13/3, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, chỉ trong 1 ngày, Hội đã huy động được 5 tỷ đồng từ các cá nhân và doanh nghiệp hội viên để ủng hộ Chính phủ sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện nhanh virus Covid-19.

Trước đó, Quỹ đổi mới sáng tạo và Viện nghiên cứu dữ liệu lớn thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ khoảng 20 tỷ đồng cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Tập đoàn FLC cũng tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Toàn bộ số tiền sẽ được phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch.

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đã ủng hộ 5 tỷ đồng bằng tiền mặt chuyển tới Quỹ của Bộ Y tế và BV Nhiệt đới Trung ương.

Ngoài ra, đã có khoảng 8 ngân hàng hỗ trợ, với tổng số tiền 60 tỷ đồng, bao gồm: Ngân hàng Techcombank: 10 tỷ đồng; Ngân hàng VPBank: 10 tỷ đồng; Ngân hàng HDBank: 10 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng Hải: 10 tỷ đồng; Ngân hàng Sacombank: 10 tỷ đồng; Ngân hàng SeABank: 5 tỷ đồng; Ngân hàng Bắc Á: 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ các sản phẩm cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, Tập đoàn TH hôm 11/3 đã tổ chức lễ trao tặng 1 triệu ly sữa (tương đương khoảng 8 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ những người đang bị cách ly, theo dõi vì dịch Covid-19.

Grab Việt Nam tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Bộ Y tế để gửi tặng 33 trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh biên giới, gồm Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh.

Tại TP.HCM, CTCP Y tế Danameco trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch cùng 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân. Còn Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tặng CDC tỉnh Quảng Ninh 200.000 khẩu trang chống dịch.

Khi dịch mới bùng phát tại Vĩnh Phúc, Vietlott cũng trao tặng nhiệt kế điện tử và gel kháng khuẩn trị giá 100 triệu đồng.

Bà Trần Thị Bích Thủy, Giám đốc một công ty chuyên về sản xuất, vận tải, thương mại, xuất nhập khẩu ở Lạng Giang, Bắc Giang cũng chia sẻ đã ủng hộ 50 tấn gạo cho các trung tâm phòng chống dịch. Số gạo này được mua từ nguồn trích lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp, tổng trị giá 600 triệu đồng.

Trong đó, 20 tấn gạo được phân bổ về 2 cụm cách ly của tỉnh Bắc Giang, 20 tấn gạo được tặng cho khu vực cách ly theo dõi sức khoẻ tập trung của tỉnh Lạng Sơn và 10 tấn gạo cho Bệnh viện Quân y 5 - Cục Hậu cần (Quân khu 3) ở TP Ninh Bình.

Tính đến 15h00 ngày 16/3/2020 nước ta đã ghi nhận 57 trường hợp dương tính với Covid-19 trong đó đã có 16/57 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện. Hiện tại còn 41 trường hợp đang được điều trị cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. Tại Hà Nội, đến 15h00 ngày 16/3/2020, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp nhiễm, chưa có trường hợp tử vong.

Chính sách hỗ trợ người cách ly tập trung và tại nhà

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định hỗ trợ người cách ly tập trung và tại nhà mức 100.000 đồng/ngày, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài. Cùng với đó, toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do thành phố chi trả.

Trước đó, do tình hình diễn biến của dịch Covid-19, ngày 12/2, toàn bộ người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã quyết định cách ly. Họ cũng được ngân sách hỗ trợ tiền trong thời gian bị cách ly. Trường hợp cách ly tại nhà hỗ trợ 40.000 đồng/người mỗi ngày và 60.000 đồng/người mỗi ngày nếu cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn.


 

 

 

 

 

 

 

Hà Phương (T/H)

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục