Cụ thể, kể từ ngày 1/8/2016, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin (Công ty Việt Sin) không được phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao" trên bao bì sản phẩm, các công cụ quảng cáo, trên phương tiện thông tin đại chúng, chương trình truyền thông.
Công ty Việt Sin bị thu hồi chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao
Trước đó, Công ty Việt Sin là đơn vị đạt nhãn hiệu chứng nhận "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao" năm 2016 và đã cam kết với Ban tổ chức việc tuân thủ quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao".
Điều 3 của Quy chế quy định: “Các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu chứng nhận có nghĩa vụ duy trì và bảo đảm chất lượng hàng hóa mang nhãn hiệu chứng nhận”. Đồng thời “đảm bảo an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng trong suốt quá trình sử dụng nhãn hiệu chứng nhận”.
Tuy nhiên, như báo chí đã đưa tin, ngày 7/6, đoàn kiểm tra Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP HCM đã kiểm tra kho hàng của Công ty Việt Sin và phát hiện 9 sản phẩm không có công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, hoặc có nhưng đã hết giá trị gồm: tôm viên Bon Bon, cá viên cà ri, tôm viên, cá viên Mê Kông, cá viên Bon Bon, bò viên, tôm viên Mê Kông, chả giò rế chay, bò viên Go Go. PC49 đã gửi mẫu đi kiểm tra vào giữa tháng 6/2016. Theo đó, mẫu bò viên Merlion sản xuất theo công bố số 89/2015/YTHCM với thành phần gồm: thịt bò (85%), thịt heo (10%)...
Ngay sau đó, Viet Sin đã có công văn gửi các siêu thị khẳng định 9 sản phẩm bị thu hồi của mình chỉ sai phạm ở mẫu bao bì, chưa đổi từ TNHH sang Cổ phần. Ông Đỗ Văn Thanh – Phó Tổng giám đốc khẳng định: “Chỉ sai phạm hình thức, không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Còn bò viên Go Go chưa công bố an toàn thực phẩm nhưng không bán trong siêu thị, chỉ cung cấp cho kênh bán lẻ”.
Đến giữa tháng 7, Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM công bố kết quả phân tích là không tìm thấy ADN của bò trong hai mẫu bò viên. Cụ thể, mẫu bò viên Go Go phát hiện ADN của cá còn mẫu bò viên Merlion có ADN của trâu. Điều này cho thấy công ty đã sử dụng nguyên liệu khác xa với công bố để sản xuất thực phẩm bán cho người tiêu dùng.
Trong buổi làm việc trực tiếp với Văn phòng Hội hồi cuối tháng 7 vừa qua, Công ty Việt Sin thừa nhận có thành phần thịt trâu trong sản phẩm của mình và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã quyết định thu hồi chứng nhận HVNCLV do người tiêu dùng bình chọn đối với các sản phẩm của Công ty này.
Dung Nguyễn (T/h)