Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước

Việt Nam tái khẳng định lập trường về chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông. Đồng thời, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền, rút toàn bộ nhóm tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Chiều nay (12/9), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Tại cuộc họp báo, có nhiều câu hỏi liên quan tới các hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 (Trung Quốc) trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc "tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

"Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, được quy định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Những hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 nói trên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã "ảnh hưởng tiêu cực đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với hoà bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và ở khu vực".

Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước - Ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

 

Chính vì thế, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này, rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động kinh tế biển, trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa, hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của UNCLOS mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định các vùng biển của mình. Điều này đã được các nước tuân thủ, được thừa nhận bởi các thực tế xét xử, cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tái khẳng định: "Không có nước nào có thể đưa ra yêu sách về các vùng biển ở khu vực Biển Đông vượt quá những giới hạn về mặt địa lý, nội dung được quy định trong UNCLOS".

Việt Nam tái khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hải Dương 8 về nước - Ảnh 2
Tàu HD-8 và các tàu hộ tống đã liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính từ đầu tháng 7. Ảnh: Marine Traffic.

 

Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS.

Ngoài ra, theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền đối hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tàu Hải Dương 8 lần đầu tiên vào khu vực hồi đầu tháng 7 với sự hộ tống của hai tàu hải cảnh Trung Quốc. Trong đó, có một tàu nặng 12.000 tấn là một trong những tàu tuần duyên lớn nhất châu Á.

Tuyên bố hôm 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Ngày 7/8, tàu Hải Dương 8 rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng căng thẳng. Đến ngày 13/8, tàu này và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam.

 

Theo Ngọc Linh/Thoidai

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục