Vì sao Trung Quốc "khát" thịt bò, Nhật Bản và Đông Nam Á lại lo nơm nớp?

(Kinhdoanhnet) - Nhu cầu tiêu thụ thịt bò ngày càng tăng của Trung Quốc đang khiến Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á lo ngại.

Số liệu của Chính phủ Trung Quốc cho thấy, dự báo tiêu thụ thịt bò trong nước sẽ đạt 7,9 triệu tấn trong năm 2017 trong khi sản lượng thịt bò chỉ đạt 7,32 triệu tấn. Do vậy, Trung Quốc sẽ phải nhập khẩu khoảng 590.000 tấn thịt bò trong năm nay.

Vì sao Trung Quốc "khát" thịt bò, Nhật Bản và Đông Nam Á lại lo nơm nớp? - Ảnh 1
Nhu cầu thịt bò tại Trung Quốc tăng cao. Ảnh minh họa: Reuters

Dư báo đến năm 2025, tiêu thụ thịt bò của nước này sẽ tăng 21% so với năm 2017, đạt mức 9,54 triệu tấn. Sản lượng thịt bò trong nước sẽ tăng 16%, trong khi lượng nhập khẩu sẽ đạt 1,05 triệu tấn.

Trước tình hình trên, chính quyền Bắc Kinh thậm chí đã giải quyết bằng cách dỡ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Brazil và Mỹ. Trung Quốc nối lại nhập khẩu thịt bò Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn thứ nhì thế giới, vào năm 2015 sau khi dừng nhập mấy năm trước đó do lo ngại bệnh bò điên. Hồi giữa tháng 6 năm nay, Trung Quốc cũng chấm dứt lệnh cấm nhập kéo dài 14 năm đối với thịt bò Mỹ - quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn thứ tư thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy, các công ty nhập khẩu thịt bò ở Nhật Bản và nhiều quốc gia Đông Nam Á lo ngại giá thịt bò sẽ bị đẩy lên cao. 

“Khi các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua nhiều thịt bò Mỹ hơn, thì giá sẽ bị đẩy lên. Họ sẽ mua với khối lượng lớn để phục vụ cho các nhà hàng lẩu”, đại diện một công ty bán buôn thịt bò hàng đầu ở Nhật cho hay.

Thêm vào đó, việc hãng đồ ăn nhanh McDonald’s đang có kế hoạch tăng gần gấp đôi số cửa hàng tại Trung Quốc lên 4.500 có thể đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt bò tại Trung Quốc tiếp tục tăng hơn nữa.

Phương Anh

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục