Tại hội thảo “Cơ hội xuất khẩu sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, dược phẩm đối với hàng nhập khẩu” tổ chức chiều 11/4, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: “Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn thứ 13 tại thị trường Hoa Kỳ.
Nhóm hàng thủy sản, nông sản, thực phẩm hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015. Ảnh minh họa
Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam chủ yếu vẫn là: dệt may, máy móc thiết bị điện tử và linh kiện, giày dép, đồ gỗ nội thất"…
Tuy nhiên, việc xuất khẩu những mặt hàng này hiện vẫn đang phải chứng kiến mức tăng trưởng âm trong năm 2015 do phải đối phó với nhiều rào cản thương mại của Hoa Kỳ cũng như những khó khăn trong việc tăng năng lực sản xuất trong nước.
Ông David Lennarz, nguyên chuyên gia kỹ thuật Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho biết, Hoa Kỳ là thị trường đầy hấp dẫn, luôn thu hút sự quan tâm đầu tư của các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Ngoài ra, việc thực thi Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ cũng như việc gia nhập WTO và các FTA thế hệ mới càng mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và ngược lại.
Ông David Lennarz phát biểu tại hội thảo. Ảnh: PLVN
Đại diện FDA cho biết thêm, theo quy định hiện hành của FDA, các cơ sở thực hiện việc “sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu trữ thực phẩm” phải đăng kí với FDA. Theo số lượng đăng kí cơ sở thực phẩm hiện nay, Việt Nam đang có 1,536 cở sở.
Ông David nhấn mạnh, việc ghi nhãn sản phẩm là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm Việt Nam khi đưa sang Mỹ bị trả về. Ngoài việc ghi nhãn không chính xác, các thành phần không được phê duyệt, các câu khuyến cáo về sức khỏe không được cho phép… còn một số lỗi thường thấy khác như: sao chép một nhãn sai khác, chỉ tuân thủ một phần của quy định, định dạng bảng thành phần không đúng…
Phương Anh (TH theo Lao động, PLVN)