Vì sao công dân rút đơn tố cáo Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn?

Do hiểu nhầm Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Châu Thành Hưng chỉ đạo các phòng ban liên quan gây khó dễ trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình nên một công dân đã viết đơn tố cáo đối với vị cán bộ này. Tuy nhiên, mới đây công dân này đã rút đơn tố cáo vì cho rằng bản thân đã hiểu nhầm, hiểu không đúng bản chất cuộc trao đổi trước đó với ông Hưng. Cũng nội dung này, Thanh tra nhà nước tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hưng là không đúng.

Vì sao công dân rút đơn tố cáo Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn? - Ảnh 1
UBND huyện Vân Đồn

 

Cụ thể, công dân Vũ Quốc Phòng (trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) có nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện về việc đàm phán, trao đổi trong giờ hành chính, tại phòng làm việc liên quan đến mua bán, đầu cơ đất đai, gây khó dễ cho ông Phòng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 126, tờ bản đồ địa chính số 32, xã Đông Xá, có diện tích khoảng 685 m2; Có biểu hiện đầu cơ trục lợi, thao túng, thâu tóm đất đai trong nhân dân gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Công an tỉnh, các sở ngành của tỉnh và 1 số cơ quan báo chí.

Ngày 16/1/2019, Chủ tịch UBND huyện tổ chức đối thoại với ông Vũ Quốc Phòng về nội dung đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nội dung tố cáo của ông Phòng. Tại buổi làm việc Ông Phòng yêu cầu cơ quan nhà nước phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang thành đất ở chứ không có mục đích gì khác. Ông Phòng cũng đề nghị xin chuyển mục đích sử dụng đất, bảo vệ quyền lợi cho người dân các quyền lợi ích hợp pháp theo các văn bản chỉ đạo công khai minh bạch của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp, theo quy định của pháp luật

Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 1495/UBND-TD4 về việc giải quyết tố cáo của công dân; Ngày 19/3/2019, Thanh tra tỉnh có Quyết định số 66/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Châu Thành Hưng.

Ngày 10/4/2019, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 55/BC-TTr báo cáo UBND tỉnh về Kết quả xác minh nội dung tố cáo ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn. Trong đó đã đề xuất UBND tỉnh kết luận nôi dung tố cáo là không đúng.

Ngày 23/5/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 3461/UBND-QLĐĐ1 về việc chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vũ Quốc Phòng trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn. Trong đó có nội dung trả lời ông Phòng “ Sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) huyện Vân Đồn và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Vân Đồn được UBND tỉnh phê duyệt, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra, rà soát báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông Vũ Quốc Phòng theo đúng quy định pháp luật”.

Mặt khác, ngày 30/5/2019, ông Vũ Quốc Phòng đã có đơn xin tự rút đơn tố cáo gửi đến tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành và cơ quan báo chí đã gửi đơn. Trong đó có nội dung “ Do hiểu lầm về cách suy nghĩ của tôi liên quan đến việc ông Hưng đàm phán mua đất như trong đơn tố cáo đã trình bày sự việc trên là ông Hưng hỏi giúp cho một người khác chứ không phải là ông Hưng có hành vi mua bán, thâu tóm đất đai, quá trình cấp giấy CNQSD đất thửa đất số 126 tờ bản đồ số 32 của bà Hoàng Thị Thẹng ở thôn Đông Thắng, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, mà trong thời gian đó tôi là nguời đang giao dịch nhận chuyển nhượng , do phòng Tài nguyên và Môi trường đã trả về nhiều lần và sau thời gian đó UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng giao dịch đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho nên mảnh đất mà tôi đang giao dịch sau được các cơ quan chức năng cấp GCNQSD đất trồng cây hàng năm thì không thể chuyển mục đích sử dụng đất theo luật đất đai hiện hành nên tôi đã suy nghĩ logic là do có sự chỉ đạo của ông Hưng. Sự việc trên tôi suy nghĩ lại là không phải như thế, ông Hưng hoàn toàn không có sự chỉ đạo các phòng ban gây khó khăn cho tôi…tôi nôn nóng , lo nắng và tôi đã gửi đơn tới các cơ quan nhiều lần. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh sự việc tôi có đơn tố cáo ông Châu Thành Hưng, trong buổi làm việc với thanh tra Quảng Ninh tôi cũng đã xác nhận là ông Hưng không phải là hành vi mua bán thâu tóm đất đai cho cá nhân ông Hưng…Tôi xin rút lại yêu cầu tố cáo của mình

Vì sao công dân rút đơn tố cáo Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn? - Ảnh 2
UBND huyện Vân Đồn
 

Ngoài sự việc nêu trên, thời gian gần đây một số cơ quan báo chí có đưa tin việc tổ chức đấu giá đất đối với 06 ô đất thuộc dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11có thiếu sót có liên quan đến trách nhiệm của ông Châu Thành Hưng. Về vụ việc này, tại buổi làm việc với phóng viên mới đây, đại diện lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc có hay không trách nhiệm của phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành Hưng trong vụ việc này? UBND huyện Vân Đồn cho biết:

Sau khi kết thúc đấu giá, đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần đấu giá Quảng Ninh và các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Vân Đồn phát hiện có sai sót trong quá trình thực hiện dẫn tới việc tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định chưa đảm bảo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo dừng các thủ tục, chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh tìm hướng khắc phục cụ thể như sau:

Ngày 05/4/2019, UBND huyện đã tổ chức làm việc để đối thoại và có biên bản làm việc với Công ty Bàng Thái. Trong đó, Công ty Bàng Thái chấp nhận để UBND huyện ban hành Quyết định hủy Kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Quyết định số: Quyết định số: 1623/QĐ-UBND “Về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn - Quảng Ninh” và Thu hồi Quyết định phê duyệt Kế hoạch, phương án đấu giá kèm theo Quyết định số: 19/QĐ-UBND ngày 05/01/2017 của UBND huyện Vân Đồn; UBND huyện thực hiện hoàn trả lại số tiền Công ty Bàng Thái đã nộp vào ngân sách của huyện; không đòi hỏi bồi thường trách nhiệm nhà nước; đồng thời cam kết không có kiến nghị, khiếu nại nào về nội dung trên.

Đối với 06 ô đất thuộc dự án Khu dân cư tự xây tại thôn 11, UBND huyện sẽ thực hiện lại quy trình xây dựng giá đấu giá khởi điểm, xây dựng lại phương án, kế hoạch và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Các ô đất nêu trên hiện nay địa phuơng vẫn đang quản lý, chưa có thủ tục giao cho Công ty Bàng Thái. Vì vậy, sai sót nêu trên chưa gây hậu quả; không làm thất thu ngân sách nhà nước; không phát sinh đơn thư khiếu nại và đòi bồi thường trách nhiệm nhà nước.

Qua sự việc nêu trên, nhiều cơ quan báo chí đưa tin về vụ việc này đều cho rằng, để tránh xảy ra các sai sót tương tự trong việc đấu giá như trên, các sở ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh làm cơ sở thống nhất cho các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ.

 

PV

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục