Vẫn lúng túng quy định cho người nước ngoài mua nhà tại VN

(Kinhdoanhnet) - Dù đã có quy định khá rõ ràng về việc bán nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam nhưng hiện vẫn thiếu các hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục mua nhà khiến cả người mua và người bán đều gặp phải rất nhiều khó khăn trong giao dịch.

Vẫn lúng túng quy định cho người nước ngoài mua nhà tại VN - Ảnh 1
Chưa có biến động trong giao dịch bất động sản cho người nước ngoài

Theo số liệu thống kê trên thị trường BĐS trong tháng 7 vừa qua, khoảng 10% trong tổng số 3.500 giao dịch tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM thuộc về Việt kiều và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Đó là một con số đáng mừng trên thị trường bất động sản. Trước đó, theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), trong tháng 7/2015, lượng giao dịch thành công và giá BĐS tại nhiều địa phương tiếp tục tăng so với các tháng trước đó. Trong đó, thị trường BĐS Hà Nội có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng 3% so với tháng trước đó, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, con số 10% này vẫn là khá khiêm tốn so với tiềm năng của thị trường. Theo bà Hoàng Phương - Giám đốc Kinh doanh Bộ phận Nhà ở chi nhánh miền Bắc, Savills Việt Nam cho biết: "Hiện tại chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra thống kê các con số, thẩm định các thông tin, hồ sơ của người nước ngoài đủ tiêu chuẩn mua nhà tại Việt Nam. Trong khi đó, nhiều người nước ngoài đang rất mong chờ được tư vấn cách thức sở hữu bất động sản ở Việt Nam”.

Cũng theo các công ty bất động sản , điều làm nhiều người nước ngoài cảm thấy lo ngại nhất là về thời hạn sở hữu căn hộ. Theo Luật, họ được sở hữu trong 50 năm. Sau thời gian đó, số phận căn hộ sẽ như thế nào? Hoặc nếu họ chỉ ở 30 năm, người mua tiếp theo sẽ sở hữu trong bao lâu? Luật sư Bùi Đức Giang cho biết, tuy chưa có hướng dẫn chi tiết, nhưng Luật đã quy định khá cụ thể về các vấn đề này.

Luật sư Bùi Đức Giang - Giám đốc Công ty Luật DGI chia sẻ: “Nếu bán cho người khác là người nước ngoài, chủ mới vẫn được sở hữu 50 năm, còn người Việt Nam sẽ được sở hữu lâu dài. Trước khi hết hạn 50 năm, họ có thể được gia hạn tiếp. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay chính là thủ tục".

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở, trong đó có các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, hiện đang lấy ý kiến từ các thành viên Chính phủ. Dự kiến đến tháng 10/2015 sẽ ban hành. Giới kinh doanh bất động sản đang kỳ vọng việc có văn bản hướng dẫn sẽ là lực đẩy giúp con số người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng chúng ta khoan hãy nói về việc hai bộ luật liên quan đến BĐS sắp có hiệu lực sẽ tạo đà mạnh cho thị trường phát triển. Khi nói đến luật thì chúng ta cần nhiều thời gian để chờ các quy định, văn bản dưới luật ra đời. Các cơ quan quản lý cũng cần có thời gian để lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành, tín hiệu từ thị trường để có được những chính sách phù hợp.

Chẳng hạn như, Luật Nhà ở là Việt Nam đã cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà dài hạn. Điều này có thể sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần. Tuy nhiên, Việt kiều hay người nước ngoài hiện vẫn còn tâm lý chờ đợi là chính vì chưa rõ các quy định hướng dẫn thi hành các Luật trên như thế nào. Nếu không có văn bản hướng dẫn cụ thể, thị trường BĐS sẽ khó có thể phát huy hết tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Mai Hoa - (Tổng hợp theo VTV, Vietnamnet)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục