Cụ thể, theo thông tin trên Báo An ninh Thủ đô, theo dõi 3.721 người sống sót sau cơn đau tim ở Anh và thói quen uống cà phê của họ. Các chuyên gia y tế trường Đại học York (Canada) phát hiện, bệnh nhân đau tim người uống 1-2 cốc cà phê mỗi ngày giảm 20% khả năng chết sớm vì các tổn thương tim.
Cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội tim mạch Mỹ vào tháng 11 năm 2015 cũng cho thấy, những người uống 3-5 cốc cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm khi mắc một số bệnh gồm: bệnh tim mạch, bệnh thần kinh (Parkinson), bệnh tiểu đường tuýp 2 và tự tử. Cà phê cũng có tác dụng giảm đau, giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh ung thư gan.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Nam California thì cho thấy, những người thường xuyên uống 1- 2 ly cà phê mỗi ngày có ít hơn 26% nguy cơ mắc ung thư ruột so với người không uống. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày, có ít hơn 50% nguy cơ mắc ung thư đại tràng, trực tràng.
Trong báo cáo công bố hồi tháng 6 vừa qua, Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC - một phần của Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết, họ đã huy động 23 nhà khoa học quốc tế để xem xét hơn 1.000 nghiên cứu. Và kết quả của cuộc rà soát cho thấy sau khi đã loại trừ các yếu tố gây nhiễu, uống cà phê không gây ra một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy. Đồng thời, cà phê cũng giảm nguy cơ mắc ung thư tử cung và ung thư gan.
Lý giải cho sự thần kỳ này, IARC cho biết họ cũng chưa rõ nguyên nhân tại sao cà phê có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư. Nhưng họ lưu ý rằng nguyên nhân có thể là do cà phê sản xuất "các hiệu ứng chất chống oxy hóa mạnh mẽ", thúc đẩy tiêu diệt các tế bào ung thư.
Hoài Anh (T/h)