Trung Quốc cho giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động ở Biển Đông: Bộ Ngoại giao VN lên tiếng

(Kinhdoanhnet) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “VN luôn theo dõi chặt chẽ, đồng thời có chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 14/5 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó khi Trung Quốc công bố triển khai giàn khoan 981 ra Biển Đông.

Về thông tin Mỹ sẽ điều tàu đến khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “VN hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, về việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Đặc biệt là phát huy vai trò khối ASEAN, tuân thủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông DOC và hướng tới COC”.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc

Theo tin đăng tải trên trang web MSA của Cơ quan hải sự Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) được triển khai từ ngày 6/5 tới 16/5 tới tọa độ 17°03′44″,5 độ bắc, 109°59′02″,7 độ đông trên Biển Đông. 

Địa điểm hoạt động này cách thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 75 hải lý về phía đông nam. Thời gian hoạt động kéo dài từ ngày 6/5 đến ngày 16/5.

Đây chính là giàn khoan mà Trung Quốc hạ đặt trái phép ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đầu tháng 5 năm ngoái. Việc Bắc Kinh triển khai nhiều tàu và máy bay đến bảo vệ giàn khoan, đâm va tàu của lực lượng chức năng và tàu cá Việt Nam đã khiến căng thẳng ở khu vực tăng cao. Sau hơn hai tháng, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 về Lăng Thủy, Hải Nam.

Báo VNE đưa tin, nói đến việc thực tế Trung Quốc đang thúc đẩy mở rộng 7 đá ở Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhắc lại Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế, không có các hành động làm thay đổi nguyên trạng, đe dọa đến hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không của khu vực, tuân thủ đầy đủ DOC và các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

rao đổi trên báo Thanh niên, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam - cho biết đã nắm được thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc về hoạt động của giàn khoan 981 và cho biết luôn sát sao theo dõi, nắm bắt các thông tin, động thái hoạt động của giàn khoan này.

Ông Thu khẳng định, hiện nay, giàn khoan này vẫn đang hoạt động ở ngoài vùng biển Việt Nam. Bất cứ khi nào giàn khoan của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển nước ta, Cảnh sát biển sẽ có thông báo rộng rãi ngay lập tức đồng thời sẽ phối hợp với các lực lượng khác để có cách thức đấu tranh phù hợp, công khai trên tinh thần hòa bình.

Minh Anh (Th theo Thanh niên, Tuổi trẻ, VNE)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục