Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 1/11: Apple lùi lịch ra mắt MacBook mới

Apple lùi lịch ra mắt MacBook mới; Nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, người dân hãy phản ánh qua đầu số 156....là những tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 1/11/2022.

Apple lùi lịch ra mắt MacBook mới

Trong khi nhiều người đang mong chờ các mẫu MacBook M2 mới ra mắt trong năm nay, các thông tin mới nhất cho biết Apple sẽ trì hoãn sự kiện ra mắt các sản phẩm MacBook chạy chip M2, cụ thể là MacBoo Pro 14 và 16 inch sang mùa xuân năm sau. Thông tin này được tiết lộ bởi một nguồn tin Hàn Quốc.

Theo nguồn tin này, các hoạt động chuỗi cung ứng liên quan đến MacBook Pro mới đang được lên kế hoạch cho sự kiện ra mắt vào năm sau chứ không phải sự kiện cuối năm nay.

Tin tức công nghệ mới nóng nhất hôm nay 1/11: Apple lùi lịch ra mắt MacBook mới - Ảnh 1

Theo truyền thống, Apple thường giới thiệu các dòng máy Mac mới vào khoảng thời gian cuối năm, ví dụ như MacBook Pro 16 inch 2019, các dòng Mac M1 2020 và MacBook Pro 14/16 inch 2021.

Nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, người dân hãy phản ánh qua đầu số 156

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, thời gian qua tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, chiều hướng tăng lên, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dùng.

9 tháng đầu năm 2022, tổng đài 5656 - tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tin nhắn của Bộ TT&TT (Cục An toàn thông tin quản lý, vận hành) - tiếp nhận 202.949 lượt phản ánh. Cụ thể, 25.476 lượt phản ánh tin nhắn rác (giảm 10,6 % so với cùng kỳ năm 2021); 177.473 số lượt phản ánh cuộc gọi rác (tăng 34,2%), trong đó phản ánh về cuộc gọi đòi nợ, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo chiếm 12,5%.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc phản ánh, bên cạnh đầu số 5656, từ ngày 1/11, Bộ TT&TT triển khai thí điểm đầu số 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua 2 hình thức thoại và tin nhắn. Đây là đầu số được sử dụng thống nhất trên toàn quốc và triển khai với tất cả các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, di động.

Hơn 50.000 vụ lừa đảo qua mạng tại Việt Nam trong nửa đầu năm

Kasspersky - hãng phân phối và sản xuất phần mềm bảo mật nổi tiếng thế giới - vừa công bố số liệu cho thấy chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có hơn 1,6 triệu cuộc tấn công lừa đảo tài chính được phát hiện và kịp thời ngăn chặn tại Đông Nam Á.

Số liệu của Kasspersky công bố được dựa trên những dữ liệu ẩn danh thu thập từ phần mềm của hãng được trang bị trên các thiết bị công nghệ của người dùng.

Những phần mềm này có khả năng phát hiện những trang thông tin giả mạo và ngăn chặn người dùng truy cập hay cung cấp thông tin dựa theo cơ sở dữ liệu Kaspersky.

Cụ thể, khoảng 840.254 vụ lừa đảo liên quan đến hệ thống thanh toán, 621.640 vụ liên quan đến các cửa hàng thương mại điện tử và 142.354 vụ lừa đảo gắn mác ngân hàng trực tuyến.

 

Hoàng Yên

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục