Mới đây, đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã phát hiện Công ty TNHH thương mại SLIM HMN Việt Nam sản xuất một lượng lớn thực phẩm chức năng (TPCN) nghi là giả. Hầu hết các mặt hàng đều được làm tem, dán nhãn nguồn gốc xuất xứ nước ngoài như Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản….
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều TPCN nghi là giả tại Công ty SLIM HMN Việt Nam
Đề cập tới tình trạng làm giả, làm nhái TPCN trên thị trường hiện nay, PV Báo Đời sống và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam.
PGS.TS Trần Đáng cho biết, TPCN có thể làm giả, làm nhái ở trong nước hoặc nước ngoài. Đối với TPCN làm giả trong nước, loại hàng này sẽ được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ. Đặc biệt trong một số vụ, lượng hàng giả, hàng kém chất lượng bị phát hiện lên đến con số hàng chục tấn.
“Các con số trên cho thấy thực trạng TPCN bị làm giả làm nhái và ăn theo đã lên đến mức báo động. Các vụ phát hiện và bắt giữ gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả rất tinh vi, họ đầu tư trang bị đầy đủ, hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng.” - PGS.TS Trần Đáng nói.
Cũng theo PGS. TS Trần Đáng, việc làm giả TPCN sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, làm mất đi cái nhìn thiện cảm của người dân với mặt hàng TPCN và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng.
“Trong nhận thức của người dân, TPCN là loại sản phẩm hữu ích, sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng hỗ trợ chức năng của cơ thể, có lợi cho sức khỏe tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với những TPCN chính hãng và có công dụng thực sự. Đối với những mặt hàng làm giả, làm nhái, đương nhiên chất lượng không thể như hàng chính hãng. Khi đó, người tiêu dùng sử dụng không những không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.” - PGS. TS Trần Đáng phân tích.
Liên quan đến tác hại của TPCN giả, trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, PGS. TS Trần Đáng cho biết, khi sử dụng những TPCN giả, người dùng sẽ bị tổn thương các chức năng về gan, thận, thần kinh. Đó còn chưa kể chất gây hại trong TPCN giả sau quá trình tích lũy lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, khiến các tế bào trong cơ thể bị biến đổi và làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nội tạng. Nhẹ thì bị dị ứng, ngộ độc… nặng hơn là ung thư và thậm chí tử vong.
Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cho biết, chỉ có TPCN được các cơ quan kiểm duyệt chất lượng mới có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nếu người tiêu dùng, sử dụng hàng kém chất lượng sẽ để lại hậu quả sẽ vô cùng khó lường.
Do vậy, PGS. TS Trần Đáng khuyến cáo người dân, không nên sử dụng TPCN một cách bừa bãi, thiếu khoa học. Và cùng lúc, chỉ nên sử dụng tối đa 3 loại TPCN.
Dương Yến (T/h)