Thực phẩm "bẩn" - thủ phạm gây ung thư

(Kinhdoanhnet) - Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến số lượng bệnh nhân ung thư gia tăng.

Theo thống kê, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, đến năm 2015 con số này lên đến 150.000. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ đạt xấp xỉ 200.000 và trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, sở dĩ số ca mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm và tuổi thọ tăng. Trong đó, thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%.

Thực phẩm "bẩn" - thủ phạm gây ung thư - Ảnh 1
Thực phẩm bẩn, thực phẩm tồn dư hóa chất độc hại là nguyên nhân chính gây ung thư

PGS.TS Hoàng Công Đắc, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cũng cho rằng nguyên nhân chính gây bệnh ung thư là thực phẩm bẩn. “Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn”, PGS.TS Hoàng Công Đắc khẳng định.

Tổ chức Người tiêu dùng thế giới cũng cảnh báo vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe con người, gây ra nhiều căn bệnh cấp tính và mãn tính, đặc biệt là ung thư. Một vấn nạn nhức nhối hiện nay là tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nông nghiệp. Người ta ước tính có tới 50% thuốc kháng sinh trên thế giới đã được dùng trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi nhằm tăng năng suất và tăng lợi nhuận. Việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi đã làm xuất hiện những chủng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao hơn. Về lâu dài, chúng sẽ vô hiệu hóa tất cả thuốc kháng sinh đang dùng cho người và đẩy nhân loại vào những dịch bệnh thảm khốc.

Loại thực phẩm nào có khả năng gây ung thư?

Rau củ có dư lượng thuốc bảo quản thực vật, lợn có chất tăng trọng, chất tạo nạc, các chất kích thích,… đều là nguyên nhân khiến nhiều người mắc ung thư.

Ngoài ra, những thực phẩm lên men, chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản, hóa chất như thịt, dưa, cà muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu… cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh chết người này.

PGS.TS Hoàng Công Đắc cho hay, một số nước châu Âu có thói quen ăn đồ muối và Trung Quốc hay ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Còn Việt Nam, bệnh này cũng không ngừng gia tăng, đứng thư 4 trong các loại bệnh ung thư.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Viện K Trung ương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư, cũng khẳng định: "Rất nhiều loại ung thư liên quan tới chế độ ăn uống gia tăng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Tiêu biểu là ung thư đại trực tràng, tỷ lệ bệnh này ở nam giới tăng khá nhanh trong hơn 10 năm gần đây”.

Khó nhận biết thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, về cách nhận biết thực phẩm có chứa chất cấm hay không, GS.TS Nguyễn Bá Đức cho rằng: "Đây là điều rất khó, bởi ngay cả các nhà khoa học, phải đưa vào phòng thí nghiệm, định lượng mới biết được thực phẩm nào chứa hóa chất, số lượng là bao nhiêu… Nếu chỉ dựa vào mắt thường và kinh nghiệm hoàn toàn là không thể".

"Nếu không có sự mạnh tay của các cơ quan chức năng để giải quyết triệt để vấn đề thực phẩm bẩn, không biết dân tộc chúng ta sẽ đi về đâu, sức khỏe người Việt Nam sẽ ra sao!”, GS Nguyễn Bá Đức.

Nhưng người dân có thể tự bảo vệ bản thân bằng cách thường xuyên thăm khám, tầm soát ung thư. Việc chẩn đoán bệnh sớm có vai trò quyết định đến quá trình điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần hoặc ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh cũng cần lưu ý.

 

Dương Yến (Theo Zing.vn, VnExpress)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục