Việc thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh (fast food) không chỉ khiến người tiêu dùng đối diện với các nguy cơ dinh dưỡng mà còn tác động xấu đến sức khỏe bởi những hóa chất phóng thích do quá trình đóng gói gây ra.
Thức ăn nhanh: Tiện nhưng không lợi (Ảnh minh họa)
Môt nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH George Washington (Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ này.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 8.877 người bằng cách phân tích dữ liệu thu thập về thực phẩm tiêu thụ trong vòng 24 giờ, bao gồm tất cả những loại thức ăn nhanh, đồng thời cũng xét nghiệm mẫu nước tiểu để đo nồng độ các chất chuyển hóa phthalate là di-isononyl phthalate (DINP) và di-2-ethylheylphthalate (DEHP).
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn thức ăn nhanh có độ DINP đã tăng hơn 40% và DEHP tăng 23,8% so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Được biết, phthalate là hóa chất công nghiêp sử dụng trong những vật liệu bao bì, đóng gói... Chất này có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của của cả trẻ em lẫn người lớn.
Nghiên cứu không tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ ăn nhanh và các chất gây rối loạn nội tiết như bisphenol – A hay BPA, các chất được cho là tác nhân chính gây ra việc dậy thì sớm và một số vấn đề về não bộ.
Hội sản và Phụ khoa Mỹ vào năm 2013 cũng đưa ra một báo cáo chỉ ra rằng càng tiếp xúc nhiều với phthalate sẽ càng làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nghiên cứu này cho thấy phthalate làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như u xơ tử cung và viêm nội mạc tử cung, suy giảm IQ và các vấn đề về hành vi, ứng xử ở trẻ trong bụng mẹ, thậm chí có thể gây vô sinh. Hàm lượng phthalate quá cao cũng làm gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường ở phụ nữ và trẻ vị thành niên.
Trên thực tế việc tiếp xúc với phthalate là rất khó tránh khỏi. Bởi lẽ chất này xuất hiện trong xà bông, nước hoa, sơn móng tay, thuốc và người dùng có thể tiêu hóa, hít vào và hấp thụ chúng qua da. Và hiện nay, ăn uống cũng khiến con người gia tăng tiếp xúc với phthalate.
Thức ăn nhanh là nguồn chứa rất nhiều phthalate bởi bao bì để đóng gói và thiết bị dùng trong quá trình sản xuất như băng chuyền, các loại ống đều chứa phthalate và các loại hóa chất này sẽ đi vào thức ăn. “Nghiên cứu này cũng chỉ ra đồ ăn nhanh là một nguồn chứa phthalate rất lớn”, theo như Linda Birnbaum, giám đốc Viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia và chương trình chống độc quốc gia.
Theo Hiệp hội nhà hàng quốc gia và Hiệp hội hóa học Mỹ, hàm lượng phthalate trong nghiên cứu của CDC thấp hơn so với hàm lượng phthalate có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe con người do Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đưa ra trước đó. Phát ngôn viên của Hiệp hội nhà hàng quốc gia nói rằng sự an toàn của người tiêu dùng là tiêu chí hàng đầu của các nhà hàng.
Tuy nhiên, hàm lượng DEHP mà Cơ quan bảo vệ môi trường cho phép được đưa ra vào năm 1988 và cho đến nay vẫn chưa có sự thay đổi. Trong khi đó, có rất nhiều bằng chứng cho thấy DEHP và DiNP dù ở mức thấp cũng có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Dương Yến (Theo VietQ, Tuổi trẻ)