Thua kiện phải đền bù 47 tỷ, Sacombank sẽ kháng cáo

Sau khi tòa TAND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) tuyên Sacombank phải trả số tiền 46,9 tỷ đồng tiền gửi của khách bị “bốc hơi”, ngân hàng này cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Chiều 4/7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có thông tin liên quan đến vụ kiện dân sự giữa khách hàng Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank.

Theo Sacombank, vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại PGD Cam Ranh (Chi nhánh Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

Kết luận điều tra ghi rõ “các chứng từ liên quan đến tổng số tiền 46,9 tỷ đồng đã được khách hàng Dương ký đầy đủ, chữ ký khớp đúng với chữ ký đã đăng ký tại Sacombank”.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 7/4/2024 xác định chữ ký và chữ viết trên các chứng từ rút/chuyển tiền đều do chính khách hàng Hồ Thị Thùy Dương ký và viết ra.

“Việc khách hàng Hồ Thị Thùy Dương khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại có thể gây ra chồng chéo, xung đột với vụ án hình sự đang trong quá trình tố tụng”, Sacombank cho hay.

Sacombank cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo vụ 47 tỷ đồng tiền gửi "bốc hơi" (Ảnh: Sacombank).
Sacombank cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo vụ 47 tỷ đồng tiền gửi "bốc hơi" (Ảnh: Sacombank).

Sacombank cũng cho biết, đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, cung cấp hồ sơ chứng từ yêu cầu tạm đình chỉ vụ kiện dân sự với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương đến TAND TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nhằm chờ kết quả giải quyết vụ án hình sự nhưng vụ việc vẫn đưa ra xét xử. Do đó, Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Trước đó, sáng cùng ngày, TAND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh. Trước đó, ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng nên ngân hàng phải cho bà Dương số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên Sacombank phải trả lại giấy chứng nhận sử dụng đất đã giữ của bà Dương.

Theo đơn của bà Hồ Thị Thùy Dương, giữa năm 2022, tài khoản của bà mở tại Phòng giao dịch Cam Ranh "bốc hơi" 46,9 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Dương phát hiện có 12 giao dịch rút tiền và chuyển khoản mà những khoản giao dịch này bà không hề thực hiện bằng việc rút tiền trực tiếp tại quầy hay sử dụng hình thức chuyển khoản điện tử.

Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt nhưng thời gian thực hiện giao dịch đều là các khung giờ 18-21h. Phía nguyên đơn cũng đưa ra bằng chứng 2 giao dịch gần 5 tỷ đồng tại thời điểm mà vợ chồng bà Dương đi du lịch tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có xác nhận của công ty du lịch và nơi lưu trú.

Bà Dương yêu cầu Sacombank trả số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi chậm hơn 9 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Dương yêu cầu Sacombank phải trả là hơn 36 tỷ đồng. Bà Dương cũng yêu cầu ngân hàng trả lại 2 sổ đỏ cho vợ chồng ông.

Khánh Hồng

Vietnamfinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục