Trước đó, ngày 15/4, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Buôn Ma Thuột đã phát hiện cơ sở sản xuất giấm ăn của ông Nguyễn Văn Lân (52 tuổi) trú tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột không đủ điều kiện sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai nhân viên đang pha chế giấm và chiết vào những chai nhựa.
Cơ quan công an tiến hành kiểm tra cơ sở của ông Nguyễn Văn Lân
Số chai nhựa này đều là những chai nước lọc đã qua sử dụng. Chủ cơ sở khai nhận dùng một thùng nhựa dung tích 200 lít, sau đó cho 180 lít nước lạnh trộn với 5,5 lít acid acetic và ủ trong vòng ba tiếng đồng hồ. Sau khi ủ xong sẽ đóng chai, dán nhãn mác và đem đi tiêu thụ.
Giấm ăn ủ từ axit và nước lạnh được đóng trong các chai nhựa đã qua sử dụng
Trung bình mỗi ngày, cơ sở này ủ giấm hai lần và tất cả sản phẩm được tiêu thụ trên địa bàn TP. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đã hết hạn, không có giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở cũng như nhân viên, nhân viên làm việc không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định, nơi sản xuất không đảm bảo và tiếp giáp với khu vệ sinh.
Hiện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an TP Buôn Ma Thuột đã thu giữ gần 18.000 lít giấm ăn tại cơ sở, đồng thời gửi mẫu đi kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả cụ thể sẽ xử lý nghiêm chủ cơ sở này theo quy định pháp luật.
Dương Yến (Theo VietQ, PLTPHCM)