Thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Ding Shuang, thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới.

Thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế thế giới - Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN 


Trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa Xã mới đây, ông Ding Shuang, nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc và khu vực Bắc Á của Standard Chartered, cho rằng thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu, nhờ đó năm 2020 sẽ là một năm nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng ổn định, mặc dù với sức tăng không mạnh.

Theo chuyên gia này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến đạt 3,3% trong năm tới, cao hơn mức dự báo tăng 3,1% do Standard Chartered đưa ra trước đó.

Khi chỉ ra ba yếu tố dài hạn kéo lùi tăng trưởng kinh tế thế giới, bao gồm nợ, nhân khẩu học và xu hướng chống toàn cầu hóa, chuyên gia Ding Shuang nhận xét thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cải thiện lòng tin của giới đầu tư trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Theo ông Ding Shuang, đối với Mỹ, thỏa thuận này là rất cần thiết để Tổng thống Donald Trump tái ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, vì thỏa thuận giúp giảm nguy cơ suy thoái kinh tế cũng như thúc đẩy thị trường chứng khoán của Mỹ.

Còn đối với Trung Quốc, thỏa thuận sẽ cải thiện triển vọng thương mại của nước này và làm giảm sự cần thiết về một gói kích thích quy mô lớn để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump ngày 24/12 cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, vốn được hai bên nhất trí trong tháng này.

Phát biểu với báo giới, ông Trump nói rằng hai nhà lãnh đạo sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo ông, thỏa thuận này đã hoàn tất và hiện đang được biên dịch. Trước đó, ngày 13/12, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay, các đại diện từ hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

Trước đó, ngày 13/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn một, theo đó Mỹ hoãn kế hoạch áp mức thuế mới lên hàng hóa của Trung Quốc, còn Trung Quốc cam kết thực hiện một số cải cách và tăng lượng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới, trong đó tăng gấp đôi lượng nông sản mua của nước này./.

Theo K.Dung (THX)/Bnews

 

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục