Thị trường trái phiếu vẫn có những “lỗ hổng” cần phải “bịt”

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thị trường trái phiếu vẫn có những “lỗ hổng” cần phải “bịt” lại. Nếu doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, vốn ít, không có tài sản đảm bảo nhưng vẫn phát hành trái phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư, đến nền kinh tế đất nước.

Phát biểu tại buổi Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021 là năm chúng ta phải “vật lộn” với nhiều thử thách do đại dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, năm 2021 khép lại với kết quả rất tích cực.

Trong lĩnh vực chứng khoán, năm 2021, thu ngân sách trên thị trường chứng khoán được gần 11.000 tỷ đồng. Trong khi đó, con số này của năm 2020 chỉ là 5.200 tỷ đồng.

Năm 2021, các chỉ số chứng khoán tăng lên vùng đỉnh lịch sử, thanh khoản cũng tăng mạnh mẽ, liên tục là những phiên giao dịch hơn 1 tỷ USD, thậm chí có những phiên hơn 2 tỷ USD. Tài khoản chứng khoán mở mới năm 2021 bằng 4 năm trước đó cộng lại.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tham dự Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tham dự Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức.

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán năm 2021 tăng 25% so với năm 2020, đặc biệt là phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm 2020.

“Tuy nhiên, thị trường trái phiếu vẫn có những “lỗ hổng” cần phải “bịt” lại. Nếu doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, vốn ít, không có tài sản đảm bảo nhưng vẫn phát hành trái phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư, đến nền kinh tế đất nước. Do vậy, đây là vấn đề cần hoàn thiện khung pháp lý để chấn chỉnh điều này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Nghị định số 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế, nhằm siết lại các điều kiện về phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo để đảm bảo sự minh bạch và phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ cạnh tranh lành mạnh trên thị trường chứng khoán.

Tình trạng nghẽn lệnh giao dịch tại sàn Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) đã được xử lý triệt để, phục vụ kịp thời nhu cầu đầu tư tăng cao vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục cải tiến hệ thống thì trong tương lai gần có thể sẽ tiếp tục xảy ra nghẽn lệnh. Do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam chỉ đạo HOSE, cùng với Công ty cổ phần FPT luôn chủ động để không xảy ra nghẽn lệnh giao dịch.

Bộ trưởng nhận định, năm 2022, nền kinh tế vẫn đứng trước thách thức đại dịch tiếp diễn và lạm phát tăng cao. Vì vậy, ngành chứng khoán luôn phải chủ động để đạt được mục tiêu của mình. Do đó ngành Chứng khoán tiếp tục hoàn thiện thể chế cũng như chiến lược phát triển để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch.

Về vấn đề xây dựng, hoàn thiện bộ máy, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được thành lập và cần hoàn thiện theo hướng sắp xếp về tổ chức, bộ máy linh hoạt, hiệu quả nhất.

Cùng với đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu ngành chứng khoán tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán.

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục