Thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục thế chấp dự án Hoàng Hải Complex cho khoản vay trái phiếu 450 tỷ đồng

CTCP Cung Điện Mùa Đông – thành viên của Tân Hoàng Minh vừa huy động thành công 450 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Hoàng Hải Complex. Tính từ đầu năm đến nay, các công ty thành viên của Tân Hoàng Minh đã huy động hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu cho dự án này.

Khoản vay trái phiếu 450 tỷ đồng

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Cung Điện Mùa Đông – thành viên của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa phát hành thành công hai lô trái phiếu có tổng giá trị 450 tỷ đồng vào ngày 22/11 vừa qua. Số trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng và lãi suất cố định 11,5% mỗi năm.

Đây là loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và được bảo lãnh thanh toán. Bên đứng ra thu xếp là CTCP Chứng khoán KIS và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)- chi nhánh Tây Thăng Long. Trái chủ là một tổ chức trong nước.

Thông tin 1 lô trái phiếu của đơt phát hành.
Thông tin 1 lô trái phiếu của đơt phát hành.

Tài sản đảm bảo của các lô trái phếu là quyền sử dụng đất của CTCP Đầu tư Phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc tại Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư là phần xây dựng hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn có quyền tài sản của CTCP Cung Điện Mùa Đông phát sinh từ hợp đồng hợp tác với Hoàng Hải Phú Quốc. Ngoài ra, trái phiếu cũng được đảm bảo thanh toán bởi Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Mục đích của đợt phát hành lần này của Cung Điện Mùa Đông nhằm hợp tác với Hoàng Hải Phú Quốc đầu tư Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải.

Từ đầu năm đến nay, các công ty thành viên của Tân Hoàng Minh liên tục phát hành trái phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng cho dự án Hoàng Hải Complex. Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư dịch vụ và khách sạn Solei đã huy động 1.750 tỷ đồng trái phiếu cho dự án này chỉ trong 4 tháng.

Cụ thể, ngày 6 – 9/7, Soleil phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng và lãi suất 11,75% mỗi năm. Đến ngày 20/8, doanh nghiệp này phát hành 450 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11,5%.

Ngày 1/11, Soleil tiếp tục phát hành thành công lô trái phiếu 500 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, kỳ hạn 36 thàng và có tài sản bảo đảm, lãi suất cố định 11,5% mỗi năm. Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với thửa đất số 1784, tờ bản đồ số 57 tại dự án Hoàng Hải Complex.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Hoàng Hải Complex đã “hút” 2.200 tỷ đồng trái phiếu từ các công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Quy hoạch dự án Hoàng Hải Complex tỷ lệ 1/500.
Quy hoạch dự án Hoàng Hải Complex tỷ lệ 1/500.

Trước đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã hé lộ kế hoạch sẽ rót hơn 23.000 tỷ đồng, phối hợp với công ty Hoàng Hải Phú Quốc xây dựng siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí “thành phố không ngủ” tại Dương Tơ, Phú Quốc. Sau đó, doanh nghiệp đã liên tục bảo lãnh cho công ty con phát hành trải phiếu, huy động hàng nghìn tỷ đồng cho dự án này.

Theo giới thiệu, Dự án Hoàng Hải Complex có quy mô 34 ha, bao gồm hệ thống khách sạn 5 sao, 129 shophouse, 76 biệt thự và 15 tòa căn hộ khách sạn condotel (7.000 – 8.000 căn),…

Tân Hoàng Minh muốn làm 2 dự án 12.000 tỷ tại Lạng Sơn

Một diễn biến khác, theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, chiều 23/11, UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết biên bản thoả thuận về việc khảo sát lập quy hoạch các dự án đầu tư các dự án.

Sau khi xem xét, thảo luận, đại diện hai bên đã ký biên bản thoả thuận về việc khảo sát lập quy hoạch các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đô thị, công nghiệp và thương mại dịch vụ. Dự kiến tổng vốn đầu tư các dự án khoảng 12.500 tỷ đồng.

Trong đó, dự án Khu đô thị kết hợp công nghiệp, thương mại dịch vụ khoảng 10.000 tỷ đồng và Khu đô thị kết hợp du lịch sinh thái cao cấp khoảng 2.500 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện công tác khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch và thực hiện các thủ tục đầu tư trong khoảng thời gian tháng 12/2021 – 12/2022.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký kết biên bản thỏa thuận. (Ảnh: langson.gov.vn).
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký kết biên bản thỏa thuận. (Ảnh: langson.gov.vn).

Tỉnh Lạng Sơn sẽ hỗ trợ tập đoàn về pháp lý cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư và giải quyết các thủ tục hành chính để tập đoàn triển khai các bước lập quy hoạch, đề xuất đầu tư của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc Tân Hoàng Minh muốn đầu tư các dự án tại Lạng Sơn, đầu tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản gửi Sở Xây dựng xem xét về hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh của Tân Hoàng Minh Group.

Trước đó, hồi tháng 10, Tân Hoàng Minh đã có đề xuất UBND tỉnh Lạng Sơn về việc cho phép nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và thực hiện đầu các dự án tại địa phương.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên tục có động thái mở rộng quỹ đất, đặc biệt là chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. Điển hình như giữa tháng 12/2020, doanh nghiệp này đến Đắk Lắk để tìm hiểu đầu tư.

Doanh nghiệp đã đề xuất tham gia đấu giá tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (cũ) tại số 2 Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, đồng thời trình bày phương án quy hoạch dự án trên khu đất này.

Cuối tháng 12/2020, Tân Hoàng Minh đề xuất nghiên cứu khảo sát, lập và thực hiện ba dự án tại Thái Nguyên. Cụ thể, gồm: Khu công nghệ thông tin tập trung và đô thị Yên Bình THM – CN (thuộc thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình); Khu du lịch nghỉ dưỡng tâm linh Thiên Tây Trúc – Đại Từ THM – TL (huyện Đại Từ); Khu đô thị THM – Smartcity dọc Sông Công (TP Sông Công).

Riêng đối với dự án Khu công nghệ thông tin tập trung và đô thị Yên Bình THM – CN có quy mô nghiên cứu hơn 540 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.200 tỷ đồng. Dự án này sau đó đã về tay hai công ty thành viên của Tân Hoàng Minh.

Tháng 4/2021, Tân Hoàng Minh có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên với mong muốn được tạo điều kiện để triển khai các dự án đầu tư tại Phú Yên. Nhất là ở các lĩnh vực cảng biển, lọc dầu; bất động sản; nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi,…

Đến tháng 8/2021, doanh nghiệp này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất việc nghiên cứu, khảo sát và thực hiện dự án Khu đô thị – du lịch – phim trường tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt với diện tích đề xuất khoảng 2.000 ha.

Hải Lan– Huy Tùng

Petrotimes
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục