Thanh long Việt Nam tái xuất thị trường Đài Loan từ 1/6

(Kinhdoanhnet) - Sau một thời gian bị gián đoạn, trái thanh long của Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất khẩu trở lại thị trường Đài Loan từ ngày 1/6 tới.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau một thời gian gián đoạn, Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng của Việt Nam từ ngày 1/6/2016.

Đây là một tin tốt cho các doanh nghiệp, người dân trồng và xuất khẩu thanh long, vì Đài Loan là thị trường tiêu thụ thanh long rất tiềm năng.

Thanh long Việt Nam tái xuất thị trường Đài Loan từ 1/6 - Ảnh 1
Thanh long Việt Nam được xuất khẩu trở lại vào thị trường Đài Loan. Ảnh minh họa

Kết quả này có được nhờ vào thời gian dài đàm phán nhằm tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục Bảo vệ thực vật với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ).

Theo đó, phía Đài Loan quy định quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.

Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam, cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.

Được biết, trước đây mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Tuy nhiên, từ đầu năm 2009, Đài Loan đã dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể theo thanh long nhập khẩu vào thị trường này.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, nếu được mở cửa hoàn toàn thì hàng năm Việt Nam có thể xuất khẩu trên 13.000 tấn thanh long sang thị trường Đài Loan.

Thu Trang (Tổng hợp)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục